Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em

Dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa không chỉ gặp ở người lớn mà còn xảy ra ở cả trẻ em 3-4 tuổi. Vậy dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em có khác so với người lớn không?

Theo các chuyên gia y tế, trẻ em bị viêm ruột thừa nhiều hơn so với người lớn. Nhiều trường hợp rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng các triệu chứng bệnh. Đặc biệt các biểu hiện bệnh viêm ruột thừa lại dễ nhầm lẫn với các bệnh lý ở đường tiêu hóa khác nên thường lơ là, chủ quan.

Dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em

Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ thường có biểu hiện giống với viêm ruột thừa ở người lớn. Khi bị viêm ruột thừa, trẻ sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Đau bụng

Triệu chứng này điển hình và dễ nhận thấy nhất khi bị viêm ruột thừa. Trẻ viêm ruột thừa sẽ thấy cơn đau bụng bắt đầu từ rốn sau đó lan sang phần bụng dưới bên phải, càng ấn càng đau.

Trẻ bị viêm ruột thừa thường có dấu hiệu đau bụng

Trẻ bị viêm ruột thừa thường có dấu hiệu đau bụng

  • Sốt

Trẻ bị viêm ruột thừa có thể bị sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5 độ C. Nếu sốt cao trên 39 độ có thể bệnh nguy kịch, ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.

  • Buồn nôn và nôn

Viêm ruột thừa cũng khiến trẻ gặp phải tình trạng buồn nôn và nôn. Nôn kèm theo đau bụng vùng hố chậu phải và không giảm.

  • Chán ăn

Trẻ bị viêm ruột thừa sẽ chán ăn vì sợ thức ăn hoặc không cảm thấy đói. Tình trạng chán ăn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sức khỏe sụt giảm.

Viêm ruột thừa cũng gây sốt, mệt mỏi, chán ăn cho trẻ

Viêm ruột thừa cũng gây sốt, mệt mỏi, chán ăn cho trẻ

  • Thành bụng bị co cứng

Khi bị viêm ruột thừa, thành bụng bị co cứng lại. Tình trạng này thường xảy ra sau khi đau bụng khiến người bệnh khó chịu.

Một số lưu ý khi bé bị viêm ruột thừa

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác của dạ dày nên nhiều trường hợp chủ quan không điều trị sớm hoặc điều trị sai cách. Vì thế khi thấy trẻ có những dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em cần đưa bé đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Cha mẹ không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay khi có dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa

Cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay khi có dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa cần phải được phẫu thuật nhằm cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm, ngăn ngừa biến chứng. Nếu là viêm ruột thừa cấp (mới chớm viêm trong vòng 6 tiếng), viêm ruột thừa mủ thì khả năng biến chứng sau mổ là rất thấp. Nhưng đối với các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì do mủ lan tràn khắp ổ bụng sẽ gây biến chứng tắc ruột. Nhiều trường hợp tắc ruột phải mổ lại để gỡ các dây dính này, rất nguy hiểm và phức tạp.

Để tìm hiểu thêm về dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Chế độ ăn sau mổ viêm ruột thừa
>> Đừng chủ quan với bệnh lồng ruột ở trẻ em
>> Mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan