Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu viêm ruột thừa bạn cần biết

Dấu hiệu viêm ruột thừa bạn cần biết

Viêm ruột thừa đặc trưng bởi hiện tượng tắc và ruột thừa bị viêm nhiễm. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được chữa trị kịp thời bởi tình trạng vỡ ruột thừa và viêm sẽ lây lan nhanh chóng đến các vùng khác của hệ tiêu hóa. Chính vì thế người bệnh cần nắm rõ dấu hiệu viêm ruột thừa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

XEM THÊM:

>> Viêm ruột thừa đau ở đâu?
>> Viêm ruột thừa có phải mổ không?
>> Hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ em phụ huynh cần nắm rõ

Viêm ruột thừa đặc trưng bởi hiện tượng tắc và ruột thừa bị viêm nhiễm.

Viêm ruột thừa đặc trưng bởi hiện tượng tắc và ruột thừa bị viêm nhiễm.

Đau bụng dữ dội

Sự xuất hiện của cơn đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu viêm ruột thừa cấp đầu tiên. Triệu chứng này gây ra bởi tình trạng viêm và tăng áp lực lên ruột thừa. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người bệnh cũng có thể bị đau ở vùng gần rốn hay dưới lưng.

Buồn nôn và nôn

Ngoài cảm giác đau, buồn nôn và nôn một cách đột ngột cũng có thể cảnh báo viêm ruột thừa biểu hiện. Theo thống kê, có khoảng ở 90% ca viêm ruột thừa xuất hiện hiện tượng này và thường đến sau cơn đau bụng dữ dội ở người bệnh.

Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần trong thời gian ngắn, bạn cần phải đi khám ngay để biết chắc mình có bị viêm ruột thừa hay không.

Sự xuất hiện của cơn đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu viêm ruột thừa cấp đầu tiên

Sự xuất hiện của cơn đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu viêm ruột thừa cấp đầu tiên

Táo bón hoặc tiêu chảy

Ở bệnh nhân viêm ruột thừa, một số trường hợp bị táo bón nặng nhưng cũng có người bị tiêu chảy liên tục. Triệu chứng này thường kèm theo trướng bụng, đầy hơi.

Sốt

Cùng với cơn đau bụng, người bệnh viêm ruột thừa thường bị sốt (tuy không quá cao) kèm theo tình trạng run lẩy bẩy. Do đó, nếu bạn bị đau bụng dưới bên phải kèm theo sốt thì tốt nhất phải đi khám ngay để tránh việc phát hiện bệnh quá muộn gây nguy hiểm đến tính mạng.

dau-hieu-viem-ruot-thua-ban-can-biet-4

Bạn cần được khám và điều trị đau ruột thừa ngay khi phát hiện bệnh để tránh biến chứng nguy hiểm

Chán ăn

Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh có thể cảm thấy chán ăn mặc dù bình thường họ ăn rất ngon miệng do viêm ở ruột thừa sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, viêm ruột thừa có thể làm ức chế quá trình tạo ra hormon gây đói khiến bệnh nhân mất cảm giác đói và thèm ăn.

Đau dội ngược

Đau dội ngược là dấu hiệu giúp chẩn đoán viêm ruột thừa một cách chính xác. Bác sĩ kiểm tra bằng cách ấn vào bụng dưới bên phải của bệnh nhân. Nếu bị viêm ruột thừa, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng bị ấn và khi hết ấn, cường độ đau càng dữ dội hơn.

Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện và điều trị có thể gây ra các biến chứng như: Viêm phúc mạc toàn bộ; áp-xe ruột thừa;… Viêm ruột thừa khi chưa có biến chứng, sẽ được điều trị chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Trong trường hợp đã có biến chứng, tùy theo biến chứng mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phương pháp mổ, đường mổ và cách thức xử lý khác nhau. Sau khi mổ, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng để cho máu lưu thông tốt hơn, kích thích nhu động ruột hoạt động trở lại tránh tắc hoặc dính ruột. Nếu không có tai biến, người bệnh có thể trở lại hoạt động thể lực bình thường sau 4 tuần.

Bệnh viêm ruột thừa thực sự rất nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây vỡ ruột, thậm chí tử vong. Vì vậy, tốt nhất, khi xuất hiện viêm ruột thừa và triệu chứng nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

>> Tìm hiểu thêm: Mổ ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital