Dấu hiệu viêm phế quản: Tổng hợp chi tiết cho bố mẹ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Viêm phế quản là tình trạng y tế phổ biến ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ nhỏ. Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm được dấu hiệu viêm phế quản. Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI xin chia sẻ thông tin đó, đọc ngay để bớt lúng túng và có thể bảo vệ trẻ an toàn trước viêm phế quản, bố mẹ nhé!

1. Viêm phế quản ở trẻ nhỏ là bệnh lý gì?

Phế quản là một phần của hệ hô hấp, chịu trách nhiệm vận chuyển không khí vào và ra khỏi phổi. Bắt đầu từ cuối thanh quản, phế quản chia thành hai nhánh chính là phế quản trái và phế quản phải, mỗi nhánh dẫn không khí vào một bên phổi tương ứng. Khi vào phổi, mỗi nhánh phế quản chính tiếp tục phân thành các phế quản nhỏ hơn, được gọi là phế quản thùy và cuối cùng là tiểu phế quản. Cấu trúc của phế quản được củng cố bởi các vòng sụn, giúp duy trì hình dạng, ngăn không cho phế quản sụp đổ khi chúng ta hít vào và thở ra. Phế quản cũng được lót bởi niêm mạc tiết ra chất nhầy để giữ ẩm và lọc bụi cũng như vi khuẩn, giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi các tác nhân tiêu cực từ môi trường.

Phế quản là một phần của hệ hô hấp, chịu trách nhiệm vận chuyển không khí vào và ra khỏi phổi. Bắt đầu từ cuối thanh quản, phế quản chia thành hai nhánh chính là phế quản trái và phế quản phải, mỗi nhánh dẫn không khí vào một bên phổi tương ứng. Khi vào phổi, mỗi nhánh phế quản chính tiếp tục phân thành các phế quản nhỏ hơn, được gọi là phế quản thùy và cuối cùng là tiểu phế quản.

Viêm phế quản là tình trạng viêm niêm mạc phế quản.

Theo đó, viêm phế quản là tình trạng viêm niêm mạc phế quản. Có hai loại viêm phế quản chính là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính:

– Viêm phế quản cấp tính: Thường là do virus hoặc vi khuẩn. Viêm phế quản cấp tính phát triển nhanh, có thể tồn tại trong vài tuần.

– Viêm phế quản mạn tính: Viêm phế quản mạn tính thường gặp ở những người hút thuốc lá hoặc những người sống trong môi trường ô nhiễm không khí. Dạng này của viêm phế quản có thể tồn tại nhiều tháng trong nhiều năm liên tiếp.

2. Đâu là dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ nhỏ?

Viêm phế quản có thể biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau, nhận biết sớm các triệu chứng đó giúp bố mẹ kịp thời đưa trẻ đến bác sĩ. Dưới đây là các dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ nhỏ phổ biến nhất.

2.1. Ho: Dấu hiệu viêm phế quản chính

Ho là triệu chứng chính của bệnh lý viêm đường hô hấp dưới – viêm phế quản. Ban đầu, ho thường là ho khan, không có đờm. Khi viêm phế quản tiến triển, ho chuyển sang ho có đờm, đờm màu xanh hoặc màu vàng tùy thuộc mức độ nhiễm trùng. Ho do viêm phế quản có thể tồn tại trong vài tuần, cho đến khi nhiễm trùng được điều trị đầy đủ. Trong trường hợp viêm phế quản mạn tính, ho thường tồn tại nhiều tháng liên tiếp hoặc tái đi tái lại. Tình trạng này có xu hướng tăng vào tối muộn, sáng sớm hoặc sau khi thực hiện các hoạt động gắng sức hay thậm chí khi tiếp xúc với không khí lạnh. Ho kéo dài có thể khiến cổ họng đau rát và khó chịu.

Ho và dấu hiệu viêm phế quản chính. Ban đầu, ho thường là ho khan, không có đờm. Khi viêm phế quản tiến triển, ho chuyển sang ho có đờm, đờm màu xanh hoặc màu vàng tùy thuộc mức độ nhiễm trùng.

Ho do viêm phế quản có thể tồn tại trong vài tuần, cho đến khi nhiễm trùng được điều trị đầy đủ.

2.2. Dấu hiệu viêm phế quản – Khó thở, thở nhanh

Thở khó, thở nhanh cho thấy đường hô hấp bị tắc nghẽn hoặc hoạt động trao đổi khí tại phổi không hiệu quả:

– Khó thở có xu hướng tăng khi thực hiện các hoạt động gắng sức. Trong một số trường hợp, nó tăng ngay cả khi thực hiện các hoạt động không gắng sức như đi bộ hay leo cầu thang hay khi nghỉ ngơi.

– Thở nhanh là phản ứng tăng cường oxy và carbon dioxide vào và ra cơ thể. Trong trường hợp nặng, trẻ sử dụng cả các cơ hô hấp phụ như cơ cổ, cơ bụng, cơ liên sườn để hỗ trợ thở.

2.4. Thở rít, thở khò khè

Thở rít, thở khò khè cũng cho thấy đường hô hấp bị tắc nghẽn. Cả hai triệu chứng này đều là kết quả của tình trạng không khí bị cản trở khi di chuyển qua phế quản:

– Thở rít: Thở rít là tiếng thở như tiếng huýt sáo, thường xuất hiện khi trẻ thở ra. Tình trạng này phát sinh do đờm tích tụ trong phế quản hoặc do các cơ trơn xung quanh phế quản co thắt. Thở rít có thể tồn tại trong cả quá trình nhiễm trùng, đặc biệt là khi tình trạng viêm không được điều trị và tiếp tục phát triển.

– Thở khò khè: Thở khò khè là một dạng thở rít nhưng với âm thanh thấp hơn, thường xuất hiện khi trẻ hít vào

2.5. Sốt

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại tình trạng nhiễm trùng. Sốt do viêm phế quản thường là sốt từ nhẹ đến trung bình, với nhiệt độ cơ thể dao động từ 37.5°C đến 38.5°C (từ 99.5°F đến 101.3°F). Trong một số trường hợp, sốt có thể cao hơn, đặc biệt là nếu trẻ nhiễm trùng nặng hoặc trẻ viêm phổi phát triển từ viêm phế quản. Triệu chứng này có thể không xuất hiện ngay khi viêm phế quản bắt đầu mà xuất hiện sau khi các triệu chứng khác như ho và khó thở đã xuất hiện. Sốt thường kéo dài vài ngày tùy thuộc nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của viêm phế quản. Khi sốt, trẻ có thể ớn lạnh, mệt mỏi và toát mồ hôi. Cơ thể có thể đau nhức và bứt rứt do nhiệt độ tăng cao.

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại tình trạng nhiễm trùng. Sốt do viêm phế quản thường là sốt từ nhẹ đến trung bình, với nhiệt độ cơ thể dao động từ 37.5°C đến 38.5°C (từ 99.5°F đến 101.3°F). Trong một số trường hợp, sốt có thể cao hơn, đặc biệt là nếu trẻ nhiễm trùng nặng hoặc trẻ viêm phổi phát triển từ viêm phế quản.

Khi sốt, trẻ có thể ớn lạnh, mệt mỏi và toát mồ hôi.

2.6. Đau ngực

Trẻ viêm phế quản có thể đau ngực, đau thường tập trung tại ngực nhưng trong một số trường hợp, có thể lan ra lưng hoặc lan lên vai. Đau ngực do viêm phế quản thường được mô tả là đau âm ỉ hoặc đau nhói, tùy thuộc cơ địa và tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ. Tình trạng này thường tăng khi trẻ ho hoặc thở sâu. Tùy thuộc nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của viêm phế quản, đau ngực có thể thoáng qua hoặc kéo dài trong nhiều giờ.

Phía trên là dấu hiệu viêm phế quản – bệnh lý viêm niêm mạc phế quản, rất phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Theo đó, khi viêm phế quản, trẻ thường ho, khó thở, thở nhanh, thở rít, thở khò khè, đau ngực, sốt (không phải trẻ nào cũng có đủ những triệu chứng đó nhưng hầu hết trẻ đều ho). Nếu trẻ có một trong số chúng, đặc biệt nếu trẻ ho kéo dài hoặc khó thở, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Viêm phế quản không được điều trị cẩn thận có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, như viêm phổi là một ví dụ điển hình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital