Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư vòm họng vùng đầu – mặt – cổ

Dấu hiệu ung thư vòm họng vùng đầu – mặt – cổ

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, diến tiến nhanh và có thể gây tử vong cao nếu không điều trị sớm. Thông qua những dấu hiệu ung thư vòm họng sau đây chúng ta sẽ phát hiện và điều trị kịp thời bệnh.

Các dấu hiệu ung thư vòm họng

Đa phần các dấu hiệu ung thư vòm họng khó xác định được ở giai đoạn đầu của bệnh bởi có nhiều triệu chứng giống với các bệnh liên quan đến tai, mũi họng như cảm cúm thông thường. Vì thế mà người bệnh chủ quan lơ là khi có dấu hiệu bệnh.
Khi bệnh tiến triển sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:
Nổi hạch ở cổ

Nổi hạch ở cổ là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng thường gặp

Nổi hạch ở cổ là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng thường gặp

Khi xuất hiện tế bào ung thư ở vòm họng, chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ hình thành các hạch cứng ở cổ, không gây đau.
Khó nuốt
Tình trạng khó nuốt, đau họng cũng hay gặp phải ở người bệnh ung thư vòm họng. Lúc này có thể có một khối u phát triển trong cổ họng. Khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng gây ra tình trạng khó nuốt, đau họng.
Thay đổi trong giọng nói
Đây cũng là dấu hiệu ung thư vòm họng. Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ gây ra tình trạng thay đổi giọng nói.
Ho kéo dài
Tình trạng ho kéo dài có thể cảnh báo dấu hiệu ung thư vòm họng. Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi thì cần hết sức lưu ý.
Ù tai
Nếu ung thư vòm họng xâm lấm ra các vị trí xung quanh có thể khiến người bệnh thường xuyên bị ù một bên. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác trầm như tiếng ve kêu bên trong tai.
Chảy máu cam

Người bệnh bị ung thư vòm họng còn có thể gặp tình trạng chảy máu cam, ù tai, khó nuốt...

Người bệnh bị ung thư vòm họng còn có thể gặp tình trạng chảy máu cam, ù tai, khó nuốt…

Đây là dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư vòm họng. Người bệnh sẽ thấy nước mũi 1 bên chảy ra và có kèm theo máu.
Biểu hiện ở mắt
Khu khố u vòm họng lan rộng có thể gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt dẫn tới tình trạng lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…
Khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư vòm họng, người bệnh không nên chủ quan. Cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Tùy vào từng giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định áp dụng các biện pháp điều trị sau:
Xạ trị
Ở giai đoạn đầu khi ung thư vòm họng không di căn thì người bệnh thường được chỉ định điều trị xạ trị. Đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị chỉ tác động tới khu vực điều trị mà không ảnh hưởng tới các vị trí khác trong cơ thể.
Xạ trị kết hợp hóa trị
Đối với các bệnh nhân vào giai đoạn ung thư muộn (đã có sự xâm lấn đáy hộp sọ hoặc sự hiện diện của thiếu hụt dây thần kinh sọ) hoặc các hạch đã to lên lan rộng tới đáy cổ thì được chỉ định xạ trị kết hợp với hóa trị để cải thiện tình trạng bệnh.

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa Ung bướu

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa Ung bướu

Phẫu thuật
Với những bệnh nhân có khối u tái phát thì có thể được chỉ định làm phẫu thuật
Hóa trị
Đây là phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhân bị ung thư di căn hoặc những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau bức xạ.
Những phương pháp điều trị ung thư vòm họng vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan