Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu?

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu?

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm do có tốc độ di căn nhanh. Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu khó nhận biết, dễ bị bỏ qua do biểu hiện bệnh không rõ ràng.

Những biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IA

Tụy vừa là tuyến nội tiết, vừa là tuyến ngoại tiết cơ thể nằm sau phúc mạc có cấu tạo gồm 3 phần là đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Ung thư tuyến tụy có thể xảy ra tại bất kì phần nào của tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn I có đặc điểm khối u vẫn giới hạn ở trong tuyến tụy kích thước khối u dưới 2 cm và chưa lây lan đến bất kì bộ phận nào khác của cơ thể.  Mọt số dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn I có thể gặp là:

Đau bụng trên là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến tụy có thể gặp ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh

  • Đau bụng trên, con đau thường lan tới lưng: đây là một trong những biểu hiện ung thư tuyến tụy có thể gặp ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh. Biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn I này có thể dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa khác nên người bệnh không nên chủ quan. Cơn đau lúc đầu chỉ âm ỉ, không thường xuyên.
  • Vàng da, vàng mắt cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân giai đoạn này. Nguyên nhân được giải thích là do khối u có thể chặn các ống dẫn mật trong đầu tuyến tụy làm cho mật ứ đọng lại gây vàng ra.
  • Ngứa lòng bàn tay, bàn chân cũng có thể gặp ở một số bệnh nhân ung thư tuyến tụy do tác dụng phụ của chứng vàng da.
  • Ăn không ngon miệng, giảm cân… là những triệu chứng toàn thân dễ gặp của bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm. Vì vậy, khi có bất kì biểu hiện nghi ngờ ung thư nào, bạn cần đến ngay cơ sở y tế đẻ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Chẩn đoán ung thư tuyến tụy thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để cho kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Một số phương pháp thường được chỉ định trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy là:

Ngay khi có dấu hiệu bất thường, bạn cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy chỉ có 12 – 14% cơ hội sống trong 5 năm ở giai đoạn đầu của bệnh nhưng bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn này vẫn có khả năng kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital