Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến giáp bạn chớ xem thường ở mọi lứa tuổi

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp bạn chớ xem thường ở mọi lứa tuổi

Rất khó phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư tuyến giáp bởi bệnh không bộc lộ rõ ràng. Chỉ tới khi đi khám một bệnh lý nào đó hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ, người bệnh mới biết mình mắc ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp là bệnh hiếm gặp. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Các thể ung thư tuyến giáp

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Chiếm 70 – 80% ung thư tuyến giáp. Thể này thường tiến triển chậm và hay di căn hạch cổ.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang: Thể này chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp. Thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.
dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể gặp ở cả nam và nữ với nhiều thể bệnh khác nhau

  • Ung thư tuyến giáp thể tủy. Loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%, liên quan đến yếu tố di truyền và các vấn đề nội tiết.
  • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp, điều trị phức tạp, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp rất khó phát hiện sớm vì không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp người bệnh có thể tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo. Ít người có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai.
Nhân tuyến giáp chủ yếu được phát hiện trên siêu âm hoặc chụp CT khi đi khám những bệnh khác không liên quan đến tuyến giáp.
Nếu nhân tuyến giáp lớn thì có thể chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây ra tình trạng nuốt vướng, khó thở hoặc cảm giác mắc ở cổ họng. Ít gặp hơn bệnh nhân có dấu hiệu bị khàn tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh điều khiển giọng nói.

Người bệnh có thể tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo

Người bệnh có thể tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

  • Chụp X-quang: Chụp X-quang cổ thẳng và nghiêng giúp quan sát khối u chèn ép vào khí quản, thực quản.
  • Chụp CT hoặc MRI: Có thể đánh giá chính xác vị trí u nguyên phát cũng như mức độ xâm lấn của u.
  • Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp phân biệt tổ chức u đặc hay nang.
  •  Sinh thiết bằng kim: Có thể chẩn đoán chính xác được khoảng 90% u tuyến giáp là lành tính hay ác tính.

Điều trị ung thư tuyến giáp

Tùy vào các dấu hiệu ung thư tuyến giáp, các thể bệnh cụ thể và độ tuổi mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Phẫu thuật: Đối với 2 thể này người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật. Tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u, phẫu thuật có thể tiến hành cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần hoặc cắt tuyến giáp bán phần.

Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore giúp tư vấn điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore giúp tư vấn điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Điều trị xạ trị: Áp dụng trong trường hợp bệnh di căn xa, ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc còn sót lại tế bào ác tính sau khi phẫu thuật.

Đối với ung thư tuyến giáp thể tủy

Phẫu thuật: Ung thư thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm, nên tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch.

Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán bệnh. Bệnh thường được điều trị bằng hóa trị hoặc kết hợp với xạ trị.
Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Không phải trường hợp nào cũng áp dụng chung một phương pháp điều trị giống nhau. Vì thế khi thấy xuất hiện các dấu hiệu ung thư tuyến giáp hoặc được chẩn đoán mắc bệnh thì cần điều trị ngay nhằm tăng cơ hội chữa khỏi.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám, tầm soát, điều trị các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp tầm soát phát hiện sớm ung thư tuyến giáp.
Nếu nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh sẽ được điều trị trực tiếp với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore ngay tại bệnh viện Thu Cúc với trang thiết bị hiện đại, thuốc điều trị tốt nhất hiện nay.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan