Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm chưa có biểu hiện rõ ràng. Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể gặp là khó nuốt, khàn giọng, xuất hiện khối u, hạch vùng cổ…

Khối u tuyến giáp giai đoạn 1 có kích thước nhỏ, dưới 2 cm

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính thường gặp ở vùng đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào tại tuyến giáp – cơ quan nội tiết nằm dưới thanh quản có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa sự phát triển của nhiều cơ quan trên cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đột biến gen di truyền, gia đình có người mắc bệnh, nhiễm phóng xạ… được xác định là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới và phổ biến ở những người có độ tuổi 40 – 50 tuổi. Trong khi, độ tuổi trung bình mắc ung thư tuyến giáp lại cao hơn, khoảng 60 – 70 tuổi.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm dễ bị bỏ qua do các triệu chứng bệnh còn khá mơ hồ. Một số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu còn không có biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Xuất hiện khối u ở cổ

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều xuất hiện khối u ở cổ nhưng đây là biểu hiện ung thư tuyến giáp có thể gặp ở ngay giai đoạn sớm, khoảng 90% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có biểu hiện này. Kích thước khối u có thể khác nhau ở mỗi người có thể phát hiện qua sờ, nắn vùng cổ hoặc khi nuốt.

U xuất hiện ửo cổ có thể lành tính hoặc ác tính. Khối u lành tính có thể di chuyển trong khi khối u ác tính thường dính chặt ở cổ với kích thước lớn dần theo thời gian.

Khó nuốt. khó thở

Khó nuốt là một trong những biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Tuyến giáp nằm ở hai bên đầu khí quản vì vậy rất dễ gây áp lực nên bộ phận này dẫn đến chứng khó thở. Hơn nữa, cũng tại vị trí vùng cổ, thực quản nằm ngay sau khí quản nên khối u tại tuyến giáp cũng có thể tác động đến vị trí này làm xuất hiện triệu chứng khó nuốt, ngay cả khi thức ăn lỏng.

Khàn giọng

Vị trí tuyến giáp nằm sát với thanh quản (hộp thoại). Khối u tại tuyến giáp phát triển lớn dần có thể chèn lên các dây thanh âm làm thay đổi giọng nói người bệnh và gây khàn tiếng.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết nằm dải rác khắp cơ thể có tác dụng như hệ miễn dịch cơ thể nhằm chống lại các nhiễm trùng. Chúng tập chung chủ yếu ở vùng cổ, nách, bẹn. Khi khối u phát triển tại tuyến giáp sẽ tác động lên hệ thống hạch vùng cổ gây viêm sưng. Hạch cũng có thể sưng do cảm lạnh, ho, sốt nhưng chúng sẽ trở lại bình thường khi khỏi bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài trong khi cơ thể hoàn toàn bình thường thì bạn cần đặc biệt chú ý và nên thăm khám sớm để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Đau cổ, đau họng kéo dài

Triệu chứng này xuất hiện ở một số ít bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Đau cổ, đau họng kéo dài không rõ nguyên nhân rất có thể là dấu hiệu của bệnh. Chứng khó nuốt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu bệnh này.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Tham khảo chi tiết: ung thư tuyến giáp có chữa được không

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám phát hiện sớm ung thư tuyến giáp ngay từ những dấu hiệu sớm. Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trực tiếp điều trị.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital