Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn II

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn II

Ung thư tuyến giáp giai đoạn II (giai đoạn 2) vẫn còn giới hạn ở tuyến giáp, chưa lây lan đến bất kì hạch bạch huyết hay di căn đến bọ phận ở xa nào. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 như thế nào là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn II

Hình ảnh minh họa 4 giai đoạn của ung thư tuyến giáp

1. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn hai

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến thuộc vùng đầu cổ. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau và có thể gặp ở cả những người trẻ tuổi. Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt, ngay cả ở giai đoạn ung thư phát triển. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư tuyến giáp chỉ chiếm khoảng 1% trong số các bệnh ung thư.

Đặc điểm ung thư tuyến giáp giai đoạn II có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, phụ thuộc vào độ tuổi mắc bệnh cũng như loại ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp trên 45 tuổi, khối u có kích thước khoảng 2 – 4 cm nhưng vẫn giới hạn ở thực quản và chưa di căn đến bất kì cơ quan nào.

Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn hai bạn cần lưu ý là:

– Khối u hạch lớn dần ở vùng cổ, thường dính chặt vào cổ, ít di động và ấn vào gây cảm giác đau.

– Khó nuốt cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này khi sự phát triển của khối u ảnh hưởng đến cơ quan lân cận như khí quản, thực quản

– Giây thanh âm có thể bị ảnh hưởng nên người bệnh có thể bị khàn giọng, giọng nói thay đổi

– Bên cạnh một số dấu hiệu điển hình trên, một số biểu hiện toàn thân có thể gặp là mệt mỏi, tăng nhịp tim, giảm cân không rõ nguyên nhân…

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn II

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể gây ra triệu chứng nổi hạch vùng cổ

2. Ung thư tuyến giáp giai đoạn hai có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt nếu được điều trị với phác đồ tích cực ngay từ giai đoạn sớm, khi ung thư vẫn còn giới hạn ở tuyến giáp. Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống của người bệnh. Theo đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn II sẽ có khoảng 98% cơ hội sống. Với tiên lượng sống cao như vậy, cơ hội điều trị bệnh thành công là hoàn toàn có thể.

3. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn hai

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị liệu bên ngoài, hóa trị liệu, điều trị bằng I – 131, điều trị hoóc môn là những phương pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

3.1 Phẫu thuật ung thư tuyến giáp ở giai đoạn II

Phẫu thuật cắt khối u tuyến giáp là một phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 2. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân có tuổi cao, khối u đã xâm lấn sang thực quản, gặp tình trạng suy thận, suy tim thì phẫu thuật cắt bỏ không là là chỉ định cho người bệnh.

3.2 Xạ trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn II

Sau khi cắt bỏ khối ung thư, bệnh nhân sẽ được chỉ định xạ trị để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư còn lại sau quá trình phẫu thuật bằng cách sử dụng tia xạ có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng xạ trị ngoài cơ thể hoặc xạ trị bằng i-ốt 131. Xạ trị bằng phóng xạ i-ốt 131 là một phương pháp điều trị phổ biến cho hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

4. Cách giúp ngăn chặn tiến triển của ung thư tuyến giáp ở giai đoạn II

Việc đầu tiên cần làm là nên tuân thủ phác đồ điều trị, những hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nên theo dõi ghi lại chi tiết những triệu chứng hoặc tác dụng phụ, những dấu hiệu bất thường và thông báo kịp thời cho bác sĩ.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng đủ chất cũng sẽ giúp người bệnh có thêm sức khỏe để trải qua toàn bộ phác đồ điều trị mà không bị gián đoạn hay có bất kỳ ảnh hưởng gì liên quan đế sức khỏe chung.

Sau phẫu thuật bệnh nhân cũng cần theo dõi, thăm khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ có thể kiểm soát kịp thời những vấn đề có thể xảy ra chẳng hạn như ung thư quay trở lại.

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi, kiểm soát bệnh lâu dài nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, ngay khi có bất kì dấu hiệu bệnh bất thường nào, bạn không nên chủ quan mà cần đến các bệnh viện để khám và điều trị bệnh.

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn II

Tầm soát ung thư là giải pháp hàng đầu trong phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm, giúp ích cho quá trình điều trị đạt hiệu quả.

Hợp tác trong điều trị ung thư tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ giỏi của Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn II. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital