Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Ung thư phổi giai đoạn đầu ít có triệu chứng nên khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Dấu hiệu ung thư phổi di căn có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn tới.

Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhiều nước trên thế giới. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Ngoài ra, tiếp xúc với radon trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở Mỹ ở những người không hút thuốc lá.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến hai bên phổi, các cơ quan ở xa như gan, xương, não…

Không giống như ung thư phổi giai đoạn đầu, ung thư phổi giai đoạn cuối đã phát triển sang cả hai bên phổi, hạch bạch huyết, các cơ quan như não, xương, gan, tuyến thượng thận… Biểu hiện ung thư phổi di căn rất phức tạp, bao gồm cả những triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến.

Một số dấu hiệu điển hình thường gặp ở giai đoạn ung thư phổi muộn là đau tức ngực dữ dội, khó thở, ho khạc ra đờm, có máu… Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh này là do khối u tại phổi phát triển chặn các đường dẫn khí chính.

Khi ung thư di căn đến não, bệnh nhân có biểu hiện về vấn đề thần kinh, hành động mất kiểm soát, đau đầu dữ dội, tê bì mặt, liệt mặt, ù tai…

Đau xương, đau các chi, khớp, xương yếu, giòn, dễ gãy là những dấu hiệu ung thư phổi di căn xương dễ gặp.

Khi ung thư di căn đến gan, bệnh nhân có các biểu hiện như vàng da, vàng mắt, nổi mẩn ngứa lòng bàn tay, bàn chân, đau bụng, sưng bụng…

Ung thư di căn thận có thể làm xuất hiện các triệu chứng rất nguy hiểm như đi tiểu ra máu, đái ra máu, đau khung chậu…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn

Thật không may, ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống khá dè dặt, đặc biệt là ở giai đoạn ung thư di căn. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế trong điều trị bệnh ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị tích cực.

Lựa chọn hướng điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của bản thân người bệnh cũng như gia đình của họ.

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị liệu có thể được lựa chọn. Với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được lựa chọn thêm.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng bệnh, duy trì dinh dưỡng

Chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu hỗ trợ điều trị triệu chứng, duy trì dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital