Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư hậu môn hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Dấu hiệu ung thư hậu môn hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Dấu hiệu ung thư hậu môn thường gặp là xuất hiện khối u ở vùng hậu môn, chảy máu ở hậu môn, đau, ngứa… Những triệu chứng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó người bệnh cần đi khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh.

1. Dấu hiệu ung thư hậu môn

  • Chảy máu hậu môn: Triệu chứng này rất hay nhầm lẫn với bệnh trĩ. Tuy nhiên nếu thấy các biểu hiện chảy máu sau khi đi đại tiện thì người bệnh cần đi khám ngay.
  • Ngứa ở hậu môn: Tình trạng ngứa ngáy khó chịu, bứt rứt ở vùng hậu môn có thể là dấu hiệu ung thư hậu môn mà người bệnh cần hết sức cảnh giác.
  • Nổi u cục ở hậu môn: Khi ở viền hậu môn xuất hiện u cục nhỏ thì người bệnh nên đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn.
Ngứa hậu môn, chảy máu hậu môn... là những dấu hiệu ung thư hậu môn thường gặp

Ngứa hậu môn, chảy máu hậu môn… là những dấu hiệu ung thư hậu môn thường gặp

  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: Tăng số lần đi vệ sinh, thay đổi hình dạng và màu sắc phân, buồn nhựng không rặn được hoặc đã đi vệ sinh nhưng vẫn cảm giác còn phân và muốn đi tiếp… có thể là triệu chứng ung thư hậu môn mà người bệnh không nên coi thường.

2. Chẩn đoán ung thư hậu môn

Khi thấy các dấu hiệu ung thư hậu môn, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

  • Kiểm tra hậu môn bằng tay: Bác sĩ sẽ kiểm tra khoang hậu môn bằng tay để tìm xem có những bất thường hoặc cục u trong hậu môn không.
  • Nội soi hậu môn: Bác sĩ sử dụng một ống nhỏ chèn vào hậu môn để tiến hành nội soi, giúp quan sát hậu môn và khối u ở hậu môn.
Để chẩn đoán chính xác ung thư hậu môn, người bệnh cần tiến hành nội soi hậu môn

Để chẩn đoán chính xác ung thư hậu môn, người bệnh cần tiến hành nội soi hậu môn

  • Chụp X-quang, chụp CT, MRI hoặc PET: Đây là những phương pháp giúp chẩn đoán chính xác ung thư hậu môn, mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể.

Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Có 3 phương pháp điều trị ung thư hậu môn:

  • Phẫu thuật: Phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u và các mô khác liên quan ở xung quanh khối u.
  • Xạ trị: Đây là phương pháp dùng tia X với năng lượng cao được chiếu trực tiếp vào khu vực có khối u, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị không làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng thuốc để hủy diệt tế bào ung thư. Hóa chất được sử dụng để điều trị ung thư hậu môn thường được sử dùng qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Hóa chất sẽ được truyền đi khắp cơ thể.
Tùy vào tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị bệnh phù hợp

Tùy vào tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị bệnh phù hợp

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Khi thấy các dấu hiệu ung thư hậu môn, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị ung thư hậu môn phù hợp.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc tiên tiến sẽ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital