Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn III

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn III

Ung thư gan giai đoạn III đã có thể phát triển với kích thước bất kì, u có thể xâm lấn các tạng lân cận, có di căn hạch nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn III như thế nào?

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào biểu mô của nhu mô gan. Bệnh có 4 giai đoạn phát triển, ung thư gan giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

Ung thư gan giai đoạn III

Ung thư gan giai đoạn III

  • Giai đoạn IIIA: xuất hiện một hay nhiều khối u kích thước lớn hơn 5 cm. U xâm lấn một nhánh chính của tĩnh mạch cửa hay tĩnh mạch gan. Ung thư giai đoạn này chưa di căn hạch và các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIIB: u đã có thể xâm lấn tạng lân cận nhưng chưa di căn xa
  • Giai đoạn IIIC: u phát triển với kích thước bất kì, có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

So với các giai đoạn trước đó, biểu hiện ung thư gan giai đoạn III đã rõ ràng hơn và có những tác động ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của người bệnh. Một số dấu hiệu ung thư gan giai đoạn III người bệnh có thể gặp là:

1. Đau bụng, cảm giác tức nặng vùng gan

đau bụng là một trong những triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở khoảng 90% ca mắc

đau bụng là một trong những triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở khoảng 90% ca mắc

Là một trong những triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở khoảng 90% ca mắc. Cảm giác đau, tức vùng gan lúc đầu mơ hồ càng về sau càng rõ ở vùng mạn sườn phải hoặc vùng thượng vị. Cảm giác tức nặng là chủ yếu về sau thì đau âm ỉ, liên miên, không thành cơn. Đau tăng khi vận động và đau tức sau khi ăn no. Đôi khi đau lan ra sau vùng lưng và lên vai phải.

2. Mệt mỏi, khó chịu mơ hồ

Đây là những triệu chứng toàn thân có thể xuất hiện từ giai đoạn trước đó nhưng đến giai đoạn này biểu hiện rõ hơn. Người bệnh không cảm thấy ngon miệng, giảm khả năng lao động và sinh hoạt mà không rõ nguyên nhân.

3. Sụt cân

Sụt cân giai đoạn này đã bắt đầu biểu hiện rõ hơn. Nếu bạn không áp dụng bất kì chế độ ăn kiêng giảm cân nào mà cân nặng sụt giảm nhiều trong thời gian ngắn đi kèm với các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn thì bạn nên cẩn trọng.

4. Gan to

Là một trong những triệu chứng điển hình ở bệnh nhân ung thư gan. Bệnh nhân có thể tự sờ thấy gan to dưới bờ sườn phải do thầy thuốc phát hiện khối u vùng gan qua động tác sờ nắn. Khối u thường chắc, di động theo nhịp thở, bề mặt gồ ghề, không đau khi sờ nắn…

5. Sốt cao

Bệnh nhân có thể bị sốt cao khi khối u phát triển nhanh chóng. Đây cũng có thể là triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn đầu của bệnh.

6. Vàng da, vàng mắt

Vàng da tăng dần, da sạm dần do ung thư biểu mô đường mật hoặc do ung thư biểu mô gan vùng rốn gan chèn éo đường mật chính. Đi kèm với biểu hiện này là tình trạng da xuất hiện nhiều vết chấm nhỏ, ngứa da.

Ngay khi có triệu chứng bất thường bạn cần đến bệnh viện để khám chẩn đoán bệnh

Ngay khi có triệu chứng bất thường bạn cần đến bệnh viện để khám chẩn đoán bệnh

Trên đây là một số thông tin tham khảo về dấu hiệu ung thư gan giai đoạn III. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital