Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nhận biết các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Nhận biết các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có các biểu hiện khá rõ rệt, không giống như ở giai đoạn đầu các biểu hiện khá mơ hồ, không rõ ràng. Cùng tìm hiểu dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối và các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

1. Ung thư dạ dày gồm mấy giai đoạn?

Bệnh ung thư dạ dày gồm các giai đoạn từ nhẹ đến nặng như sau:

– Giai đoạn 0: là giai đoạn sớm nhất, khi các tế bào ung thư mới chi nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

– Giai đoạn 1: các tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày nhưng chưa lây lan sang các cơ quan khác.

Ở giai đoạn 0 và 2 chưa có dấu hiệu ung thư dạ dày hoặc nếu có thì các dấu hiệu cũng khá mơ hồ, không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan, dễ bỏ qua.

– Giai đoạn 2: các tế bào ung thư di chuyển qua lớp niêm dạ dày và lan ra các khu vực lân cận bên trong dạ dày.

– Giai đoạn 3: các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn, lan ra các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.

– Giai đoạn 4: giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư đã di căn ra hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Từ giai đoạn 2 trở đi, các dấu hiệu ung thư dạ dày bắt đầu xuất hiện rõ hơn.

dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh ung thư dạ dày gồm 5 giai đoạn (từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4)

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khác với giai đoạn đầu, biểu hiện của ung thư dạ dày khá mơ hồ thì các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối khá rõ rệt. Nếu để ý, người bệnh sẽ cảm nhận cơ thể có những bất ổn khác hẳn so với bình thường.

2.1 Sút cân, thiếu máu – dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Hơn nữa ăn vào thường cảm thấy nuốt nghẹn, buồn nôn và nôn, cộng với đi đại tiện ra máu khiến cơ thể người bệnh dễ sụt cân nhanh luôn trong tình trạng thiếu máu, cơ thể suy nhược.

Sút cân, thiếu máu - dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Người bị ung thư dạ dày thường có biểu hiện sút cân nhanh chóng

2.2 Đau, trướng bụng dữ dội nhất là vùng trên rốn

Nếu như ở giai đoạn trước, người bệnh ung thư dạ dày có thể chỉ cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng, cảm giác đầy bụng, thì đến giai đoạn cuối các cơn đau, trướng bụng trở nên dữ dội và rõ rệt, đau tập trung ở vùng bụng trên rốn. Đây là khi các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể như hạch bạch huyết, gan, phổi, xương,… và các khối u chèn ép vào dây thần kinh.

2.3 Mệt mỏi, chán ăn, ậm ạch khó tiêu

Cảm giác ăn không ngon miệng, thức ăn khó tiêu.

2.4 Buồn nôn và nôn

Khi các khối u chèn ép dạ dày sẽ khiến việc dung nạp thức ăn trở nên khó khăn, gây cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Người bệnh có biểu hiện buồn nôn, nôn, thậm chí có thể nôn ra máu kèm theo thức ăn do khi này các khối u trong dạ dày đã lớn, bị vỡ và gây viêm loét gây chảy máu.

Buồn nôn và nôn - dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Buồn nôn và nôn liên tục là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

2.5 Đi ngoài phân đen

Máu ở dạ dày có thể chảy xuống hậu môn, cùng thức ăn dẫn đến đại tiện phân màu đen (phân màu đen là biể hiện của việc phân có máu).

2.6 Sờ thấy u ở bụng – dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, do khối u phát triển với kích thước lớn nên khi lấy tay sờ vào bụng có thể thấy khối u rắn xuất hiện ở vùng bụng.

Các biểu hiện trên có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do bệnh lý khác ngoài ung thư dạ dày. Nhưng nếu thấy có các biểu hiện này, bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có điều trị được không?

Nhiều người cho rằng ung thư là “án tử”, điều này không đúng. Rất nhiều loại ung thư có thể điều trị thành công nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị hiệu quả. Phát hiện muộn, khả năng điều trị khỏi sẽ thấp hơn, người bệnh dễ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, tốn kém chi phí khi điều trị. Với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phác đồ điều trị có thể áp dụng các phương pháp như hóa trị, xạ trị…

3.1 Hóa trị

Dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, việc sử dụng hóa trị giúp hỗ trợ phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai với mục địch tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh ung thư tái phát.

3.2 Xạ trị

Dùng tia phóng xạ để tiêu diệt ung thư. Điều trị bằng xạ trị sau phẫu thuật giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Có thể kết hợp cùng với hóa chất để làm nhỏ các khối u và giảm triệu chứng.

3.3 Phẫu thuật

Với ung thư dạ dày giai đoạn sớm nếu được phát hiện, đặc biệt là ở giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn 0) khi các tế bào ung thư mới chỉ nằm ở lớp niêm mạc mỏng bên thành dạ dày có thể can thiệp kịp thời bằng nội soi để phát hiện, sinh thiết, xét nghiệm máu. Sau đó điều trị bằng một trong các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Trường hợp có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể can thiệp phẫu thuật tạm thời, điều chỉnh lại sự lưu thông của đường tiêu hóa giúp kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Việc sử dụng phương pháp nào để điều trị còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, cơ thể của người bệnh. Ung thư dạ dày có thể điều trị thành công nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, đa số người bệnh phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Khi này bác sĩ sẽ phối kết hợp với các phương pháp điều trị để cải thiện triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital