Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ sơ sinh rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vậy, làm thế nào để nhận biết sớm hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh? Dưới đây là những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa giúp cha mẹ phát hiện sớm và có biện pháp xứ trí sớm và đúng đắn.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy: Trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 14 ngày được gọi là tiêu chảy cấp. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nguy cơ gây suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng mất nước, muối. Khi bị tiêu chảy, bé thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu.

Tiêu chảy là một trong các triệu chứng của bệnh rối loạn đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Tiêu chảy là một trong các triệu chứng của bệnh rối loạn đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Táo bón

Đây là triệu chứng khá phổ biến trong số những rối loạn tiêu hóa thường gặp. Biểu hiện là trẻ đi ngoài không thường xuyên, 2-3 ngày mới đi một lần; phân khô rắn, đóng khuôn, cứng như sỏi hoặc to rắn; bụng bị cứng và có cảm giác đau, mót đi cầu nhưng không đi được… Hậu quả có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, đau bụng hay nôn trớ và quấy khóc. Cần phân biệt với trẻ ăn ít, 3-4 ngày mới đi cầu nhưng phân mềm.

Ðau bụng

Ðau bụng từng cơn kèm khóc ngất. Cơn đau xuất hiện đột ngột, có thể kéo dài nhiều giờ. Mặt trẻ đỏ hoặc có thể tái. Trong cơn đau, bụng trướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Trẻ đi tiêu xong có thể hết đau.

Chán ăn, bỏ bữa

Chán ăn là triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết nhất. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ thường chán ăn, bỏ bữa. Trẻ thường từ chối với tất cả các loại đồ ăn, kể cả những loại đồ ăn mà trẻ thích nhất.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường chán ăn, bỏ bữa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường chán ăn, bỏ bữa.

Phương pháp xử trí như thế nào khi trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa?

Khi trẻ sơ sinh có biểu hiện bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi để tìm nguyên nhân để có hướng xử trí đúng đắn nhất. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của mình xem có ăn phải thực phẩm gì lạ không và có hướng điều chỉnh phù hợp. Nếu trẻ bú mẹ không hoàn toàn tức là bú thêm sữa công thức, mẹ nên xem lại loại sữa con đang ăn xem có phải là nguyên nhân không và đổi sang loại sữa phù hợp cho con.

Cho trẻ ăn uống đảm bảo vệ sinh. Khi pha sữa cho trẻ cần vệ sinh bình sữa sạch sẽ, sử dụng nguồn nước sạch, nước pha sữa cho trẻ cần ở nhiệt độ phù hợp theo đúng quy định của hãng sữa quy định. Pha sữa đúng tỷ lệ và cho trẻ uống khi còn ấm, không uống lại sữa còn thừa của cữ trước…

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường quấy khóc nhiều.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường quấy khóc nhiều.

Vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ đảm bảo không gian sống thoáng mát, sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn.

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và thực hiện điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống mà không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu ớt. Do đó, việc dùng thuốc cần đặc biệt cẩn thận.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

XEM THÊM:

>> Làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài?
>> Rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì?
>> Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Dịch vụ liên quan