Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu tràn dịch màng phổi bạn nên biết

Dấu hiệu tràn dịch màng phổi bạn nên biết

Thực tế, tràn dịch màng phổi là biểu hiện hoặc biến chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Nhận biết được những dấu hiệu tràn dịch màng phổi sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

1. Những dấu hiệu tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng bệnh khá phổ biến, có trường hợp là lành tính có thể điều trị khỏi nhưng cũng có trường hợp ác tính điều trị tái phát nhiều lần và nguy cơ tử vong cao. Tràn dịch màng phổi là tình trạng có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi – khoang ảo nằm giữa phổi và thành ngực. Bình thường khoang này chỉ có một ít dịch mỏng, chỉ khoảng 10 – 15 ml.

Tràn dịch màng phổi có nhiều biểu hiện khác nhau, tùy thuộc tình trạng bệnh của mỗi người. Dưới đây là một số dấu hiệu tràn dịch màng phổi bạn không nên bỏ qua:

Đau tức ngực là một trong những triệu chứng tràn dịch màng phổi thường gặp

Đau tức ngực là một trong những triệu chứng tràn dịch màng phổi thường gặp

  • Đau tức ngực: thường là triệu chứng đầu tiên và điển hình nhất ở bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Đau có thể âm ỉ hay đau nhói, thường tập trung nhiều bên tràn dịch, nhất là khi nằm nghiêng.
  • Khó thở: với những bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi nhẹ thì có thể không gặp tình trạng này nhưng với người lớn có lượng dịch 700 ml – 1.5 lít thì người bệnh có khó thở nhẹ. Khi lượng dịch nhiều hơn, bệnh nhân phải ngồi dậy thở, thở nông.
  • Nếu tràn dịch ít và có đông đặc phổi có thể nghe thấy tiếng thổi màng phổi
  • Một số biểu hiện bệnh khác: sốt, chán ăn, mệt mỏi, đi lại yếu…

2. Chẩn đoán tràn dịch màng phổi như thế nào?

Để xác định rõ tràn dịch màng phổi, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như:

  • X quang phổi: đây là phương pháp chẩn đoán phổ biến, có chi phí thấp. Hình ảnh trên phim chụp X quang có thể thấy dạng mờ lớn hay nhỏ, tùy thuộc vào lượng dịch nhiều hay ít. Trường hợp dịch nhiều sẽ thấy hình ảnh nửa lồng ngực bị mờ, khoảng liên sườn rộng ra, kém di động.
  • Chọc dò màng phổi có dịch là tiêu chuẩn vàng để xác định dịch màng phổi cũng như nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ sử dụng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi và lấy nước trong khoang màng phổi đi xét nghiệm tìm vi trùng, tế bào ác tính…

3. Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

X quang phổi phát hiện những bệnh lý bất thường ở phổi

X quang phổi phát hiện những bệnh lý bất thường ở phổi

Tràn dịch màng phổi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân xuất hiện dịch màng phổi mà mức độ nguy hiểm của bệnh cũng có sự khác biệt. Cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào, tình trạng này đều có tác động xấu đến sức khỏe người bệnh.

Một số nguyên nhân chủ yếu gây tràn dịch màng phổi là viêm do vi trùng, bệnh ung thư phổi nguyên phát, ung thư phổi di căn từ nơi khác đến, nhiễm siêu vi, tắc động mạch phổi…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng tràn dịch màng phổi và một số vấn đề liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital