Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa ở trẻ

Viêm ruột thừa thường gặp ở trẻ trong độ tuổi 11-20, đặc biệt là bé trai. Do cha mẹ còn thiếu kiến thức về các dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa ở trẻ nên không phát hiện và điều trị sớm bệnh cho bé. Vì thế mà có nhiều trường hợp trẻ mắc viêm ruột thừa nặng, đã có biến chứng.
Ruột thừa là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Ruột thừa bị viêm chính là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Nếu ruột thừa bị nhiễm khuẩn không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm khuẩn khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa ở trẻ
Đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa khá đặc trưng, thường bắt đầu bằng sốt nhẹ, đau xung quanh rốn, và có thể đi kèm với nôn mửa, tiêu chảy hay táo bón…

dau-hieu-nhan-biet-viem-ruot-thua-o-tre

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu trẻ bị viêm ruột thừa

– Đau bụng dữ dội, đặc biệt vùng quanh rốn hay vùng bụng dưới bên phải (cơn đau có thể bắt đầu xuất hiện rồi hết, sau đó trở thành cơn đau kéo dài và đau nhói).
– Sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5 độ C, trẻ sẽ bị sốt cao khi ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.
– Không muốn ăn.
– Buồn nôn và nôn mửa.
– Tiêu chảy (đặc biệt tiêu ít và có nước nhầy).
– Thường xuyên đi tiểu và/hoặc cảm thấy nặng bụng buộc phải đi tiểu.

dau-hieu-nhan-biet-viem-ruot-thua-o-tre1

Khi bị viêm ruột thừa, trẻ còn bị tiêu chảy, trướng bụng…rất khó chịu

– Bụng sưng hoặc trương lên
Do chủ quan nên nhiều bậc cha mẹ tự chẩn đoán bệnh cho con dẫn tới tình trạng ruột thừa bị vỡ, gây những biến chứng khôn lường: vỡ ruột thừa, tắc ruột, nhiễm khuẩn huyết. Trẻ càng nhỏ, viêm ruột thừa càng nguy hiểm.
Viêm ruột thừa không thể phòng nên việc phát hiện sớm để giải quyết kịp thời trước khi ruột thừa vỡ là rất quan trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Vì vậy, khi thấy trẻ có những dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa vừa kể trên, cha mẹ nên đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác, kịp thời.
Nếu viêm ruột thừa không được điều trị thì ruột thừa bị viêm có thể vỡ trong vòng 24 đến 27 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Nếu ruột thừa bị vỡ, cơn đau ở trẻ có thể lan ra khắp vùng bụng và trẻ có thể bị sốt rất cao.

dau-hieu-nhan-biet-viem-ruot-thua-o-tre2

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Hiện nay, điều trị viêm ruột thừa chủ yếu là phẫu thuật ngoại khoa cắt ruột thừa. Mổ viêm ruột thừa cần được tiến hành tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng với trang thiết bị y tế hiện đại. Có như vậy mới giúp mang lại hiệu quả cao.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy đã được nhiều người bệnh đánh giá tốt và tin tưởng tìm đến sử dụng dịch vụ. Bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan