Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Dấu hiệu nhận biết viêm màng phổi ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết viêm màng phổi ở trẻ

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm màng phổi. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết bệnh viêm màng phổi ở trẻ em? Chăm sóc trẻ bị viêm mang phổi như thế nào?

Màng phổi

Màng phổi


Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm màng phổi ở trẻ em
Khi trẻ mắc phải bệnh viêm màng phổi, cha mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau để sớm nhận biết bệnh viêm màng phổi ở trẻ:

  • Trẻ mắc viêm màng phổi sẽ thở nhanh hơn bình thường. Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam, khi bị mắc bệnh viêm màng phổi, bộ phận phổi của trẻ bị mất đi sự mềm mại, từ đó không thể thực hiện giãn thở một cách nhịp nhàng, điều này khiến cho không gian trong cơ thể bị thiếu oxy và buộc trẻ phải thở nhanh hơn nhằm bù đắp lại sự thiếu hụt oxy này.
  • Trẻ em thường quấy khóc.
  • Trẻ bỏ chơi, bỏ bú sữa mẹ.
  • Khi trẻ bị viêm màng phổi nặng phần lồng ngực dưới của trẻ sẽ bị kéo lõm vào do quá trình bé cố gắng để hít thở gây ra.
  • Trẻ ngủ li bì và có dấu hiệu thở khò khè, sốt nhẹ.

Với những trẻ bị viêm màng phổi lâu ngày mà cha mẹ không phát hiện kịp thời và không có biện pháp điều trị thì trẻ sẽ bị co giật và suy dinh dưỡng nặng.

Trẻ bị viêm màng phổi  thường có dấu hiệu sốt

Trẻ bị viêm màng phổi thường có dấu hiệu sốt


Chăm sóc trẻ bị viêm màng phổi tại nhà như nào?
Khi trẻ bị viêm màng phổi, cha mẹ phát hiện sớm cần được đưa đến cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị, ngoài ra có thể kết hợp điều trị và chăm sóc tại nhà bằng các phương pháp sau:
Cho trẻ uống kháng sinh phù hợp
Trẻ bị bệnh viêm màng phổi nhẹ chỉ cần uống kháng sinh. Tuy nhiên, uống thuốc như nào và uống loại thuốc gì thì bạn cần phải đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và kê đơn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc và điều trị mà không có sự chỉ định hay kê đơn từ bác sĩ.
Tăng cường cho trẻ ăn và bú sữa mẹ
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị viêm màng phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị viêm màng phổi


Nếu trẻ còn đang ở độ tuổi bú sữa mẹ thì bạn nên cho trẻ bú thường xuyên hơn và nhiều hơn bình thường để bù đắp chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho trẻ. Trường hợp trẻ đã lớn hơn thì hãy cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ hơn đồng thời tăng cường các thực phẩm có khả năng kháng lại virus gây bệnh.
Thông mũi cho trẻ hàng ngày
Trẻ em bị viêm màng phổi thường có triệu chứng nghẹt mũi, vì thế việc làm thiết thực nhất chính là bạn hãy thông mũi cho trẻ hàng ngày để giúp trẻ dễ thở hơn, có thể ăn hoặc bú dễ dàng.
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm màng phổi, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn

Dịch vụ liên quan