Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu nhận biết ung thư di căn

Dấu hiệu nhận biết ung thư di căn

Ung thư di căn là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh ung thư. Lúc này, ung thư không còn giới hạn tại vị trí nguyên phát mà đã lan rộng đến các cơ quan ở xa. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư di căn là gì?

1. Những dấu hiệu nhận biết ung thư di căn

Ung thư giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều bộ phận ở xa như gan, phổi, xương...

Ung thư giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều bộ phận ở xa như gan, phổi, xương…

Trong khi khối u phát triển, một hoặc nhiều tế bào ung thư có khả năng tách ra, di chuyển đến vị trí mới cách xa khối u nguyên phát và phát triển thành ổ mới – ung thư di căn. Phổi, gan, não, xương… là những nơi vị trí ung thư thường di căn nhất.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người và vị trí ung thư di căn mà khối u gây ra những biểu hiện khác nhau. Nhìn chung, các biểu hiện bệnh giai đoạn này rất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh.

2. Một số biểu hiện ung thư di căn phổ biến:

2.1. Đau đớn

Đau đớn là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư di căn điển hình. Các bác sĩ cho biết, có đến khoảng 60 – 80% bệnh nhân ung thư có cảm giác đau nặng. Ở một số bệnh ung thư như ung thư xương, ung thư não, u thần kinh… gây đau nhức rất sớm. Đau do ung thư là tình trạng đau mạn tính, dai dẳng, có khi kéo dài vài tháng đến vài năm nếu như không có biện pháp kiềm chế. Đau đớn là nỗi sợ hãi của tất cả bệnh nhân ung thư.

Nguyên nhân gây đau được các bác sĩ giải thích là do ung thư lan đến xương, thần kinh, phần mềm và tạng.

2.2. Suy kiệt

Bệnh nhân ung thư di căn thường bị suy kiệt, đau đớn

Bệnh nhân ung thư di căn thường bị suy kiệt, đau đớn

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải chịu nhiều đau đớn, tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là tiêu hóa. Bệnh nhân ung thư không thể ăn uống được dễ dẫn đến suy kiệt và tử vong.

2.3. Nôn và buồn nôn

Nôn và buồn nôn kéo dài là những triệu chứng gây khó chịu và thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện triệu chứng này như sử dụng một số loại thuốc chống ung thư, dạ dày bị chèn ép bởi khối u, tắc ruột, kích thích tâm lý…

2.4. Táo bón

Sở dĩ, táo bón phổ biến trong các biểu hiện ung thư di căn là do bệnh nhân ung thư ít vận động, uống ít nước, khả năng bài tiết qua trực tràng giảm, tác dụng phụ thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm…

2.5. Khó thở

Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối biểu hiện khó thở, nghiêm trọng nhất là ở người lớn tuổi, có tiền sử mắc bệnh tim mạch, tiểu đường… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở là do khối u có kích thước quá lớn xâm lấn và chèn ép đường hô hấp, xẹp thùy phổi, nhiễm trùng, tắc nghẽn phế quản…

2.6. Bụng chướng

Cảm giác nặng bụng, bụng sưng luôn có cảm giác đầy cũng là một trong những biểu hiện ung thư di căn thường gặp.

2.7. Chán ăn, khô miệng, mệt mỏi toàn thân

Chán ăn, khô miệng do mất nước, mệt mỏi mọi lúc có thể gặp ở ngay giai đoạn ung thư tiến triển nhưng biểu hiện nặng nhất ở giai đoạn ung thư di căn.

Chăm sóc giảm nhẹ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital