Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những dấu hiệu nhận biết sắp sinh mẹ bầu nên biết

Những dấu hiệu nhận biết sắp sinh mẹ bầu nên biết

Chắc chắn người làm cha làm mẹ nào cũng mong ngóng giây phút được đón con yêu chào đời. Để con yêu ra đời bình an, mẹ bầu nhất định phải nắm rõ những dấu hiệu nhận biết sắp sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu sắp sinh với bài viết bên dưới đây nhé.

1. Khi nào xuất hiện các dấu hiệu nhận biết sắp sinh?

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, hầu hết tất cả các mẹ bầu đều cảm thấy lo lắng bởi lẽ họ không biết khi nào sẽ chuyển dạ. Chắc chắn một điều là người cha, người mẹ nào cũng đều mong muốn chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất để chào đón con yêu đến với thế giới. Vì vậy, mẹ phải nắm rõ những dấu hiệu nhận biết sắp sinh để biết được khi nào sẽ chuẩn bị vượt cạn.

Dấu hiệu nhận biết sắp sinh thường xảy ra từ tuần 37 trở đi

Dấu hiệu nhận biết sắp sinh thường xảy ra từ tuần 37 trở đi

Thông thường, những dấu hiệu sắp sinh con thường bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Do đó, vào thời điểm này, các mẹ bầu hãy chú ý những biểu hiện lạ và sẵn sàng tinh thần để đi sinh. 

Tuy nhiên, nếu thấy những dấu hiệu sắp sinh xuất hiện trước tuần 37 của thai kỳ, các mẹ bầu nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và theo dõi nhé. Bởi lẽ đây có thể là dấu hiệu thông báo rằng mẹ có khả năng sinh non và cần được bác sĩ xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con.

2. Những dấu hiệu nhận biết sắp sinh mẹ bầu nên nắm rõ

2.1. Sa bụng bầu, bụng bầu tụt xuống

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi thường sẽ dịch chuyển dần vào phần khung xương chậu để chuẩn bị chuyển dạ. Dấu hiệu này có thể xảy ra trước vài tuần hoặc vài giờ trước khi mẹ chuyển dạ thực sự. Khi sa bụng bầu, mẹ có thể cảm thấy dễ thở hơn vì em bé trong bụng không còn chèn ép phổi. Tuy nhiên, khi thai nhi tụt xuống phần khung xương chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và chèn ép lên bàng quang, khiến mẹ muốn đi tiểu nhiều hơn.

2.2. Các cơn co thắt tử cung

Trong thai kỳ, đôi khi những cơn co thắt tử cung vẫn xuất hiện. Tuy nhiên, những cơn co thắt tử cung này thường không đều và rất thưa thớt. Đây được gọi là cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks hoặc dấu hiệu sắp sinh giả.

Bên cạnh đó, những cơn co thắt chuyển dạ thật thường rất mạnh và đau, khiến mẹ cảm thấy vô cùng khó chịu dù đã thay đổi tư thế. Ngoài ra, tần suất của những cơn có thắt tử cung sẽ diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng  5 – 7 phút sẽ có một cơn co thắt tử cung kéo dài từ 30 giây tới 1 phút. Vì vậy, mẹ có thể dễ dàng phân biệt được đâu là cơn co thắt sinh lý và cơn co thắt chuyển dạ.

Tần suất những cơn co thắt tử cung diễn ra mạnh và liên tục có thể khiến mẹ cảm thấy run rẩy dù không cảm thấy lạnh. Hiện tượng run rẩy này là cách tự nhiên để giảm căng thẳng, mệt mỏi. Để giảm tình trạng run rẩy, mẹ có thể nhờ chồng massage hoặc ngâm mình trong nước ấm. 

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung thay đổi là dấu hiệu sắp sinh nhiều mẹ mắc phải

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung thay đổi là dấu hiệu sắp sinh nhiều mẹ mắc phải

2.3. Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung thay đổi 

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung trong thời gian mang thai sẽ tạo thành nút nhầy ở cổ tử cung. Vào khoảng tuần thứ 37 – 40 trong thai kỳ, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch nhầy hơn. Hiện tượng này được gọi là mất nút nhầy cổ tử cung. Lúc này, nút nhầy sẽ bịt kín cổ tử cung để dọn đường cho con yêu chào đời.

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung có thể có màu trong suốt, sậm màu, màu hồng hoặc có một chút máu. Dấu hiệu này cho thấy chỉ một vài ngày tới là bé yêu sẽ chào đời. Tuy nhiên, có nhiều mẹ mặc dù đã xuất hiện dấu hiệu này nhưng phải chờ tới  1 – 2 tuần sau mới thực sự chuyển dạ. Nếu thai nhi đã đủ tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp sinh nở phù hợp.

Mẹ cũng nên lưu ý một điều là nếu dịch nhầy có nhiều máu như máu kinh nguyệt, thì đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm và mẹ cần phải nhanh chóng tới bệnh viện.

2.4. Cổ tử cung giãn nở là triệu chứng sắp sinh

Cổ tử cung của mẹ thường bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trước một vài ngày hoặc vài tuần trước khi chuyển dạ nhằm dọn đường cho con yêu chào đời. Khi mẹ đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ đo lường, theo dõi độ giãn nở và mỏng của cổ tử cung bằng việc thăm khám âm đạo. 

2.5. Tiêu chảy

Hormone nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng,… thay đổi có thể khiến mẹ gặp phải chứng tiêu chảy trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi mẹ sắp đến ngày dự sinh, thì tiêu chảy có thể là triệu chứng cho thấy mẹ nên chuẩn bị đón con yêu chào đời. Mặc dù điều này thường khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi vì mất nước, nhưng đừng quá lo lắng vì tiêu chảy là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Kể cả trong quá trình chuyển dạ, mẹ vẫn có thể muốn đi vệ sinh. 

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng tiêu chảy là uống thật nhiều nước để cơ thể tránh bị mất nước. Nếu tình trạng này quá nghiêm trọng, mẹ nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra những chỉ định y khoa thích hợp.

2.6. Ngừng tăng cân hoặc giảm cân

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, cân nặng của mẹ thường ổn định hoặc có thể giảm cân. Đây là việc hết sức bình thường nên mẹ không cần phải lo lắng vì điều này sẽ không ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do nước ối giảm đi để chuẩn bị cho con chào đời. 

2.7. Cảm thấy mệt mỏi cũng như muốn ngủ nhiều hơn

Khi bụng mẹ bầu to hơn sẽ chèn ép lên bàng quang khiến mẹ phải đi tiểu đêm nhiều hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ mỗi đêm. Vì vậy, khi nào buồn ngủ, mẹ nên chợp mắt một chút để có đủ sức khỏe sẵn sàng cho giai đoạn quan trọng sắp tới. 

2.8. Cảm thấy đau lưng và bị chuột rút nhiều hơn

Khi sắp sinh con, mẹ có thể sẽ thấy những cơn chuột rút xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, tình trạng đau lưng hoặc đau háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu đây là lần đầu tiên mẹ mang thai thì những dấu hiệu này sẽ trở nên rõ ràng hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này là các cơ khớp ở xương chậu và tử cung ở tháng cuối thai kỳ sẽ bị kéo căng ra để chuẩn bị đón thai nhi chào đời. 

2.9. Giãn dây chằng giữa các khớp xương

Trong thời gian mang thai, dây chằng giữa các khớp xương sẽ mềm hơn. Mẹ sẽ nhận ra điều này rõ hơn khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở. Vào thời điểm này, các khớp xương thường trở nên linh hoạt hơn để giúp xương chậu mở rộng và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn.

Vỡ nước ối là hiện tượng sắp sinh nhiều mẹ gặp phải

Vỡ nước ối là hiện tượng sắp sinh nhiều mẹ gặp phải

2.10. Vỡ nước ối – dấu hiệu nhận biết sắp sinh em bé

Thai nhi phát triển trong túi ối, vì vậy khi túi ối vỡ thì có nghĩa là bé đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng gặp dấu hiệu này. Theo nghiên cứu, chỉ khoảng 8 – 10% mẹ bầu vỡ nước ối trước khi sinh. 

Tùy mỗi mẹ mà lượng nước ối chảy ra có thể nhiều hoặc ít, thành dòng hoặc nhỏ từng giọt. Thông thường, nước ối có màu trong suốt hoặc vàng nhạt. Khi vỡ nước ối, mẹ nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối chảy ra và màu sắc của nước ối và tới bệnh viện ngay. Nếu vỡ ối non trước tuần thai thứ 37, mẹ nên thận trọng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ bầu nắm rõ những dấu hiệu nhận biết sắp sinh. Để việc sinh nở diễn ra thuận lợi, mẹ nên giữ vững tâm trạng thoải mái và vui vẻ nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital