Dấu hiệu của ung thư di căn xương

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Đến giai đoạn cuối, tế bào ung thư có thể phát triển và di căn đến nhiều cơ quan xa trong cơ thể. Trong đó, ung thư di căn xương khá phổ biến. Dấu hiệu của ung thư di căn xương thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Di căn xương là các khối u phát triển trong cấu trúc xương do sự nở và tăng sinh của tế bào ung thư nguyên phát từ nơi khác di chuyển đến, hay còn gọi ung thư phát triển của xương di căn xương thường gặp trong đợt bệnh tiến triển, nghĩa là bệnh đã phát triển lan tỏa.

1. Dấu hiệu của ung thư di căn xương

Tùy vào từng trường hợp mà bệnh nhân sẽ có dấu hiệu của ung thư di căn xương khác nhau:

  • Đau xương: đau thường là triệu chứng đầu tiên của ung thư di căn xương. Đau có thể tăng lên vào ban đêm và giảm đi khi bạn cử động. Đau sẽ không tự khỏi và thường tăng lên theo thời gian.
Dấu hiệu của ung thư di căn xương

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của ung thư di căn xương

  • Gãy xương: do xương bị di căn trở nên yếu hơn và đặt bạn vào nguy cơ bị gãy xương. Gãy xương thường xảy ra ở cẳng chân, cánh tay và xương cột sống.
  • Tê bì, liệt và bí tiểu: do tăng áp lực đặt vào đốt sống trong di căn xương cột sống.
  • Chán ăn, buồn nôn, khát nhiều, lơ mơ hoặc mệt mỏi: những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của tăng canxi huyết. Khi ung thư di căn đến xương, nó sẽ giải phóng nhiều canxi vào máu.
Dấu hiệu của ung thư di căn xương

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể

2. Điều trị ung thư di căn xương

Tùy thuộc vào mức độ và vị trí của tổn thương xương mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

  • Điều trị ung thư nguyên phát: phương pháp này phụ thuộc vào loại u và vị trí mà nó xuất phát trên cơ thể nhưng giải pháp thường được áp dụng là sử dụng phối hợp các thuốc.
  • Các loại thuốc như Bisphosphonate, Denosumab (Xgeva)… làm chậm quá trình cung thư di căn và ngăn ngừa gãy xương
Dấu hiệu của ung thư di căn xương

Tùy thuộc vào mức độ và vị trí của tổn thương xương mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

  • Chỉnh hình cột sống: xi măng xương được tiêm vào đốt sống bị gãy và nó sẽ đông cứng nhanh chóng, có thể cải thiện đáng kể đau lưng trong vòng vài giờ. Đây không phải là một phẫu thuật lớn nhưng lại có thể mang lại một sự khác biệt lớn.
  • Phẫu thuật và/ hoặc xạ trị: bác sĩ có thể chèn một dụng cụ để ổn định xương. Bên cạnh đó, xạ trị cũng sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm đau.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư di căn xương tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital