Dấu hiệu cho thấy cần loại bỏ răng khôn

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ

Dương Văn Tiến

Trưởng phòng khám Tai mũi họng Cơ sở 286 Thụy Khuê

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm. Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Điều này gây ra sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm,dẫn tới tình trạng răng khôn mọc ngầm hoặc mọc kẹt, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Bởi vì những phiền toái mà nó mang lại nên trong nhiều trường hợp răng khôn cần phải nhổ bỏ.

dau-hieu-cho-thay-can-loai-bo-rang-khon

Bởi vì những phiền toái mà nó mang lại nên trong nhiều trường hợp răng khôn cần phải nhổ bỏ.


Sau đây là một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy nên loại bỏ răng khôn:
Đau
Đau là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy răng khôn cần phải nhổ bỏ. Nhiều người bệnh bị đau ở vùng răng khôn, vướng, khó nhai, gây đau đớn, thậm chí không ít trường hợp còn bị đau lan tới đầu. Tình trạng đau đầu có thể trở nên rất nghiêm trọng và đòi hỏi phải chăm sóc y tế. Các nha sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh dễ chịu hơn nếu chưa thể tiến hành nhổ răng khôn ngay. Tuy nhiên thuốc giảm đau cũng chỉ là giải pháp tạm thời và răng khôn nên được loại bỏ càng sớm càng tốt.
Nướu sưng, đỏ
Sự tích tụ của thức ăn, vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh. Nướu trở nên sưng, đỏ, đau đớn khi chạm vào. Người bệnh không thể nhai thức ăn như bình thường. Nếu không nhổ bỏ răng khôn, tình trạng này sẽ tái phát rất nhiều lần và càng về sau sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.
dau-hieu-cho-thay-can-loai-bo-rang-khon

Sự tích tụ của thức ăn, vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh, nếu không loại bỏ sẽ tái phát rất nhiều lần và dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. 


Sưng mặt
Theo University of Maryland Medical Center, khi răng khôn bị nhiễm trùng, điều này có thể ảnh hưởng đến các vùng da mặt và gây sưng nặng. Nếu gặp phải tình trạng sưng mặt do ảnh hưởng của răng khôn, nên tới nha sĩ để khám càng sớm càng tốt. Để giảm bớt sưng và khó chịu, người bệnh có thể sử dụng túi chườm đá lên vùng mặt bị sưng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital