Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu bệnh xơ gan

Dấu hiệu bệnh xơ gan

Xơ gan nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nhận biết được những dấu hiệu xơ gan sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phát hiện bệnh sớm…

1. Những dấu hiệu xơ gan không nên bỏ qua

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Rượu bia và vi rút viêm gan là hai nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây xơ gan ở người bệnh.

Trước khi bị xơ gan, đa số các bệnh nhân đều mắc phải một số bệnh lý gan mật. Xơ gan có hai giai đoạn tiến triển là giai đoạn sớm và giai đoạn mất bù. Dấu hiệu bệnh xơ gan ở mỗi giai đoạn khác nhau có thể khác nhau, tùy từng tình trạng bệnh.

Dấu hiệu bệnh xơ gan giai đoạn sớm khó nhận biết do các triệu chứng bệnh khá nghèo nàn. Một số dấu hiệu mà bệnh nhân có thể gặp là đau hạ sườn phải, bụng chướng nhẹ, giãn vi mạch cổ, mặt…

Xơ gan giai đoạn sớm thường bị bỏ qua, kết hợp với chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh nhưng nghiện thuốc lá, rượu bia… sẽ làm bệnh tiến triển dẫn đến giai đoạn mất bù. Dấu hiệu xơ gan giai đoạn này rất đa dạng như:

mệt mỏi, chán ăn là những dấu hiệu xơ gan thường gặp

mệt mỏi, chán ăn là những dấu hiệu xơ gan thường gặp

  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Sút cân nhanh
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Ăn không tiêu
  • Rối loạn đại tiệnchảy máu dưới da và niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng
  • Da sạm, vàng da, ngứa mắt…
  • Phù bàn chân, bàn tay, phù toàn thân….

2. Những biến chứng nguy hiểm của xơ gan

Xơ gan nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến xơ gan cổ trướng – giai đoạn gan bị tổn thương nặng nề, không còn hoạt động và mất đi chức năng trao đổi và kéo theo một loạt các hệ lụy sức khỏe khác. Xơ gan cũng có thể gây xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu… nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Khám sức khỏe. tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Khám sức khỏe. tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Các bác sĩ cho biết, xơ gan do các nguyên nhân như viêm gan do vi rút B và C, rượu, bệnh tích tụ sắt trong mô và xơ gan mật nguyên phát rất dễ tiến triển thành ung thư. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng đặc biệt và thường tình cơ phát hiện khi khám sức khỏe và siêu âm ổ bụng.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng gói khám sàng lọc ung thư gan với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital