Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Dấu hiệu bệnh viêm xoang điển hình bạn cần lưu ý

Dấu hiệu bệnh viêm xoang điển hình bạn cần lưu ý

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Việc nhận biết bệnh là rất quan trọng để khám và điều trị kịp thời. Dưới đây là dấu hiệu bệnh viêm xoang phổ biến mà bạn cần lưu ý để nhận biết.

Viêm xoang là gì? Dấu hiệu bệnh viêm xoang

Xoang là các hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ – mặt và có các niêm mạc lót là một lớp mô mềm. Bình thường lớp niêm mạc này chứa đầy không khí và sạch sẽ tuy nhiên khi các hốc rỗng này viêm nhiễm lớp niêm mạc và bị bị bịt kín, chứa nhiều dịch hoặc mủ thì được gọi là viêm xoang hay là viêm mũi xoang.

Viêm xoang gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe

Các dấu hiệu viêm xoang điển hình có thể kể đến như sau:

Đau nhức: Cảm giác đau nhức xảy ra phổ biến với người viêm xoang và vị trí đau nhức  tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Nếu bạn bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, bệnh nhân viêm xoang trán thì cảm thấy đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu bạn bị viêm xoang sàng trước thì sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.

Chảy dịch: Khi xoang bị viêm, dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Nếu người bệnh bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng. Khi bị chảy dịch, người bệnh luôn phải khụt khịt mũi hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Người bệnh viêm xoang thường cảm thấy nghẹt mũi điếc mũi

Nghẹt mũi, điếc mũi: Ngoài các dấu hiệu trên thì khi bị viêm xoang người bệnh cũng sẽ bị nghẹt mũi, điếc mũi. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên mũi  và đồng thời thấy khó thở. Bên cạnh đó khi xoang bị viêm, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm khiến cho bệnh phát triển nặng gây phù nề nhiều khiến người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.

Ngoài các dấu hiệu trên, bệnh viêm xoang còn có thể có một số dấu hiệu khác như đau đầu, người bệnh có thể có sốt nhẹ hay sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Người bị viêm xoang cũng có thể cảm thấy đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh, ngoài ra nếu bị viêm xoang nặng người bệnh còn có thể bị giảm thị lực khiến mắt nhìn kém không rõ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Nếu không điều trị kịp thời viêm xoang không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng  thường gặp nhất do viêm xoang là nhiễm trùng ổ mắt chiếm tỉ lệ rất cao (85%), trong đó có khoảng 10% sẽ bị mù mắt. Tình trạng này gặp phải chủ yếu ở bệnh nhân viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán thì ít gặp hơn. Nguyên nhân là quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.

Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra người bệnh viêm xoang có thể bị viêm mô liên kết quanh mắt. Biến chứng này thường gặp trong các trường hợp viêm xoang cấp tính. Lúc này người bệnh cảm thấy đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu, mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt. Bên cạnh đó viêm xoang còn có thể gây nên viêm dây thần kinh thị giác do viêm xoang sàng hoặc xoang bướm.

Ngoài ra, các biến chứng khác của viêm xoang còn có thể gặp phải là viêm, áp-xe mi mắt, túi lệ. Viêm xoang cũng có thể đưa đến viêm màng não, tụ mủ dưới màng cứng, áp-xe ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và áp-xe não. Đây là các biến chứng về màng não tuy ít gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan