Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể thay đổi ở mỗi người, thường phụ thuộc vào các bộ phận trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi ung thư. Các dấu hiệu này có thể phát sinh từ chính bệnh ung thư hoặc do tác dụng phụ của xạ trị, phẫu thuật trước đó, các loại thuốc hoặc hóa trị liệu giảm nhẹ. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối (hay giai đoạn 4) là giai đoạn nặng nhất của bệnh ung thư đại tràng. Lúc này người bệnh không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường.

Bệnh được chia thành giai đoạn 4a, 4b và 4c:

– Ung thư đại tràng giai đoạn 4a (IVA): Ung thư lan đến một vùng hoặc cơ quan cách xa đại tràng như gan, phổi, buồng trứng hoặc các hạch lympho ở xa đại tràng.

– Ung thư đại tràng giai đoạn 4b (IVB): Ung thư lan đến hơn một vùng hoặc cơ quan cách xa đại tràng.

– Ung thư đại tràng giai đoạn 4c (IVC): Ung thư lan đến các mô của lớp lót mặt trong ổ bụng và có thể lan rộng đến các vùng và các cơ quan khác.

Ở giai đoạn 4 của ung thư đại tràng, tiên lượng sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 14%. Việc điều trị lúc này chủ yếu tập trung vào các phương pháp giảm nhẹ triệu chứng, chăm sóc, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối là gì?

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4 cần được chăm sóc giảm nhẹ và nâng đỡ tinh thần

2. Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Tùy thuộc vào việc ung thư đại tràng đã di căn đến bộ phận nào sẽ có các dấu hiệu đặc trưng riêng của từng bộ phận đó. Sau đây là một số dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường gặp:

2.1. Triệu chứng tại đường tiêu hóa

Ung thư đại tràng ở giai đoạn 4 có thể gây tắc nghẽn ruột, rối loạn tiêu hóa, thay đổi thói quen đại tiện, táo bón, tiêu chảy, xuất huyết đại tràng, có máu trong phân. Nếu tắc nghẽn nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối và điều trị bệnh thường dẫn đến chán ăn, sụt cân. Việc ăn uống bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đều trở nên rất khó khăn. Do vậy, bệnh nhân cần bổ sung dinh dưỡng và tăng lượng thức ăn để cố gắng cải thiện tình trạng này.

Thông tin bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối có thể gây tắc nghẽn ruột

2.2. Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối do tác dụng phụ của hóa trị liệu

Với ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển, hóa trị liệu được áp dụng nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Liệu pháp này có thể giúp giảm mức độ tiến triển của khối u, nhưng nó cũng có khả năng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy nặng, suy nhược, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu.

Một số loại thuốc hóa trị có thể dẫn đến viêm niêm mạc, viêm và vết loét hở trong miệng hoặc tê và ngứa ran ở các ngón tay và ngón chân. Người bệnh cũng có thể bị = giảm chức năng miễn dịch do giảm bạch cầu có thể dẫn đến sốt không rõ nguyên nhân và nhiều loại nhiễm trùng.

2.3. Các triệu chứng khác của bệnh

Ung thư đại tràng di căn có thể lan đến xương, gây đau nhức và gãy xương.

– Ung thư đại tràng di căn phổi có thể gây ho dai dẳng, đau tức ngực. Các loại thuốc giảm đau cũng có thể gây mệt mỏi và khó thở.

– Ung thư di căn não có thể gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ.

– Khi ung thư đại tràng di căn gan, các triệu chứng có thể xuất hiện gồm: đau hạ sườn phải, mệt mỏi, vàng da, rối loạn tiêu hóa,…

– Ung thư đại tràng di căn hạch bạch huyết có thể khiến người bệnh bị sốt âm ỉ không rõ nguyên nhân, sụt cân bất thường.

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị liệu có thể gây mệt mỏi, buồn nôn và nôn

3. Cách chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Nội soi đại tràng và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, MRI được sử dụng để chẩn đoán ung thư giai đoạn 4. Trong đó, nội soi đại tràng là cho phép xác định kích thước, vị trí, tính chất tổ chức ung thư tại đại tràng. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được chỉ định để xác định các vị trí di căn của ung thư.

4. Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Sau đây là các lựa chọn điều trị đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối:

4.1. Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Trên thực tế, phẫu thuật không có khả năng chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên nếu chỉ có một số khối u nhỏ di căn trong gan hoặc phổi và chúng có thể được loại bỏ cùng với ung thư đại tràng, phẫu thuật có thể giúp người bệnh sống lâu hơn.

Người bệnh cần được phẫu thuật loại bỏ phần đại tràng có chứa tế bào ung thư cùng với các hạch bạch huyết gần đó. Đồng thời phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ các khu vực ung thư lây lan.

4.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị chính trong trường hợp ung thư đại tràng đã di căn xa. Hóa trị có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp cả trước và sau phẫu thuật.

4.3. Xạ trị

Bác sĩ có thể chỉ định xạ trị để giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của ung thư như đau ở đại tràng. Phương pháp này cũng được sử dụng để điều trị các vùng lan rộng như phổi hoặc xương. Xạ trị có thể thu nhỏ khối u trong một thời gian, nhưng không có khả năng chữa khỏi ung thư.

4.4. Chăm sóc giảm nhẹ

Giảm đau và các triệu chứng khác là trọng tâm của chăm sóc giảm nhẹ, cả khi điều trị tích cực và khi ngừng điều trị. Chăm sóc giảm nhẹ bao gồm điều trị các triệu chứng về thể chất và giải quyết các mối quan tâm về tinh thần, giúp người bệnh thoải mái hơn.

Một số lo lắng là phổ biến đối với hầu hết các bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 4 là sợ bị bỏ rơi và sợ trở thành gánh nặng. Do đó, những người chăm sóc có thể áp dụng một số biện pháp sau để hỗ trợ người bệnh:

– Luôn ở bên cạnh người bệnh, trò chuyện, xem phim, đọc sách cùng người bệnh.

– Sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ nỗi sợ hãi, lo lắng của người bệnh.

– Tôn trọng các ý nguyện và nhu cầu riêng tư của người bệnh.

Trên đây là các dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối và các lựa chọn điều trị. Việc biết các triệu chứng bệnh có thể giúp người thân trong gia đình chuẩn bị các phương án để giảm bớt sự đau đớn và sợ hãi trong giai đoạn cuối đời của bệnh nhân.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital