Đau đầu và một số điều cần biết

Hầu như ai cũng có thể bị đau đầu vào lúc này hay lúc khác. Đau đầu có thể là biểu hiện cho thấy cơ thể cần được nghỉ ngơi nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu về đau đầu và các loại đau đầu thường gặp qua các câu hỏi ngắn sau đây.

1. Rượu vang đỏ có nhiều khả năng gây đau đầu hơn rượu vang trắng?

Uống rượu có thể gây ra đau đầu ở một số người.
Uống rượu có thể gây ra đau đầu ở một số người.

Đúng. Uống rượu có thể gây ra đau đầu ở một số người vì:
– Sulfite, được sử dụng làm chất bảo quản trong một số loại rượu, như rượu vang đỏ (nhưng không phải rượu vang trắng) có thể tác động tới một số người.
– Rượu làm tăng lượng máu lưu thông tới não gây ra đau đầu.
Rượu vang đỏ, bia, rượu whisky, scotch và rượu sâm banh là những thủ phạm gây đau đầu do cồn phổ biến nhất.

2. Loại đau đầu nào ảnh hưởng tới nam giới nhiều hơn phụ nữ?

A: Đau đầu do căng thẳng
B: Đau nửa đầu
C: Đau đầu do xoang
D: Đau đầu từng chùm
Đáp án đúng là D. Nam giới có nguy cơ bị đau đầu từng chùm cao gấp 6 lần so với nữ giới. Đau đầu từng chùm ít phổ biến nhưng rất nghiêm trọng. Người bệnh có thể cảm thấy đau dữ dội ở phía sau hoặc xung quanh mắt. Cơn đau đầu thường xảy ra ở cùng một thời điểm trong ngày và cơn đau có thể kéo dài từ một vài phút đến vài giờ đồng hồ.

3. Một vài loại đau đầu có thể kéo dài trong vài ngày?

Đúng. Đôi khi đau đầu kiểu cụm chỉ kéo dài trong vài phút. Đau đầu do xoang xảy ra trong vài giờ. Nhưng đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu có thể diễn ra trong nhiều ngày tại cùng một thời điểm.

4. Uống thuốc giảm đau đầu đôi khi lại có thể gây đau đầu?

Đúng. Tình trạng đau đầu phục hồi có thể được kích hoạt khi người bệnh uống thuốc giảm đau đầu thường xuyên. Nó có thể trở thành một vòng luẩn quẩn: Bạn phải dùng thuốc để đỡ đau đầu, và sau đó bạn lại bị đau đầu phục hồi khi thuốc hết tác dụng.
Điều quan trọng là người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng và tần suất sử dụng để hạn chế tối đa tình trạng trên.

5. Nghỉ ngơi trong phòng tối có thể làm giảm đau đầu?

Nghỉ ngơi trong phòng tối có thể giúp làm giảm đau đầu.

Nghỉ ngơi trong phòng tối có thể giúp làm giảm đau đầu.

Đúng. Những biện pháp sau có thể làm giảm đau nhức đầu:
– Thả lỏng cổ, vai và cơ lưng.
– Sử dụng miếng chườm nóng hoặc chườm lạnh đắp lên đầu.
– Nhẹ nhàng xoa bóp thái dương hoặc cổ.
– Tắm nước ấm.

6. Phần lớn mọi người bị:

A: Đau đầu do căng thẳng
B: Đau nửa đầu
C: Đau đầu từng chùm
Đáp án đúng là A. Phần lớn mọi người bị đau đầu do căng thẳng. Người bệnh thường cảm thấy đau ở vùng trán hoặc phía sau đầu. Stress, ngủ không đủ giấc, thường xuyên ngồi máy tính có thể khiến cho cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn.
Nếu đau đầu do căng thẳng ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc như thuốc chống trầm cảm hoặc  (NSAID).

7. Để xác định loại đau đầu, người bệnh cần chụp X quang hoặc scan não?

Sai. Bác sĩ sẽ chẩn đoán loại đau đầu theo mô tả của người bệnh về triệu chứng. Người bệnh sẽ được yêu cầu mô tả biểu hiện của cơn đau đầu, hành động như thế nào khi bị đau đầu và cách làm giảm cơn đau đầu mà họ thường áp dụng.

8. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu chân, tay tê ngứa trong khi đau đầu?

Đau đầu kèm theo tê hoặc ngứa ran tay, chân hoặc lú lẫn có thể là dấu hiệu của đột quỵ, cần cấp cứu ngay lập tức.
Đau đầu kèm theo tê hoặc ngứa ran tay, chân hoặc lú lẫn có thể là dấu hiệu của đột quỵ, cần cấp cứu ngay lập tức.

Đúng. Đôi khi đau đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng nào đó đang diễn ra trong cơ thể. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:
– Đau đầu đột ngột, dữ dội kèm theo nôn: có thể là triệu chứng của bệnh viêm màng não hoặc chảy máu não.
– Đau đầu sau khi bị va đập vào đầu: có thể là dấu hiệu của chấn thương.
– Đau đầu kèm theo tê hoặc ngứa ran tay, chân hoặc lú lẫn có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân