Đau dạ dày ăn miến được không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Bởi nhiều thông tin cho rằng khi ăn miến sẽ bị cồn ruột làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày. Vậy thì cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất ngay trong bài viết này nhé.
Menu xem nhanh:
1. Đau dạ dày ăn miến được không?
Theo các chuyên gia, người đang mắc vấn đề về dạ dày hoàn toàn có thể ăn miến được. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn đúng cách với số lượng phù hợp để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Bên cạnh đó, đối với người đau dạ dày khi chế biến miến thì nên kết hợp thêm những thực phẩm ăn kèm như: thịt, tôm, hải sản,… Bởi nó sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng và đồng thời cũng giúp cơ thể không bị cồn ruột. Bên cạnh đó, người bệnh không nên ăn quá nhiều, ăn liên tục hằng ngày mà không bổ sung những thực phẩm chứa tinh bột hay các chất dinh dưỡng khác thì sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.
2.Tại sao đau dạ dày không nên ăn nhiều miến?
Miến là loại thực phẩm dạng sợi khô khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Miến thường được chế biến từ các loại bột như bột khoai lang, bột đậu xanh, bột củ dong hoặc bột sắn.
Miến chứa nhiều protein nhưng không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên thì việc lạm dụng ăn quá nhiều miến có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ đến dạ dày như sau:
– Miến dễ tiêu hoá nên dễ gây ra tình trạng cồn ruột, xót ruột. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày.
– Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại miến không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các loại miến này thường sử dụng chất tẩy trắng đi kèm cùng nhiều phụ gia độc hại nên dễ gây tác động xấu tới đường tiêu hóa cũng như sức khỏe con người.
3. Cách chế biến miến dành cho người đau dạ dày
Nếu biết cách kết hợp khéo léo với các nguyên liệu khác thì món ăn của bạn không chỉ hấp dẫn mà còn an toàn với sức khỏe và bệnh tình. Một số món ăn được chế biến từ miến mà bạn có thể tham khảo như:
3.1. Miến nấu tim gà
Miến nấu tim gà là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe cũng như người đau đạ dày hoàn toàn có thể ăn được.
Nguyên liệu: miến dong, tim gà, nước hầm gà, nấm kim châm, nấm hương, hành, gia vị…
Cách bước thực hiện:
– Bước 1: Tim gà rửa sạch rồi cắt làm đôi. Ngâm miến dong trong nước cho tới khi mềm. Nấm với hành đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Bước 2: Phi thơm hành trên chảo rồi cho tim gà vào xào sơ trong khoảng 2 phút, sau đó thêm một chút gia vị sao cho vừa miệng.
– Bước 3: Sau đó cho nước hầm gà vào nấu tới khi nước sôi thì thả miến dong vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
– Bước 4: Đợi sôi tắt bếp rồi múc miến ra bát. Rắc thêm hành, tiêu lên trên và thưởng thức.
3.2. Miến xào hải sản
Với món miến xào hải sản thì bạn sẽ không lo bị cồn ruột và ảnh hưởng đến dạ dày. Cách làm cũng rất đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu: miến dong, hành tây, trứng, tôm, mực, nấm hương, cà rốt, gia vị…
Các bước thực hiện:
– Bước 1: Ngâm miến vào nước một lúc cho mềm rồi vớt ra trộn với trứng gà. Rửa sạch hành tây cà rốt và nấm hương rồi thái nhỏ. Tôm mực cũng đem sơ chế rồi sửa sạch sẽ.
– Bước 2: Hành tỏi phi cho thơm, cho nấm hương vào xào cùng gia vị rồi tiếp tục cho tôm mực vào đảo cùng.
– Bước 3: Khi tôm mực gần chín thì cho tiếp hành tây và miến trộn vào xào chung. Xào đều tay khoảng 1 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn
– Bước 4: Tắt bếp, cho miến ra đĩa và thưởng thức.
4. Một số lưu ý khi ăn miến đối với người đai dạ dày
4.1. Lựa chọn miến dong sạch
Chọn mua và sử dụng loại miến uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.
Để lựa chọn được miến dong đạt chất lượng thì hãy chú ý lựa miến có màu sắc trắng xám, hơi chuyển nâu, không nên chọn loại trắng tinh vì có thể loại miến này đã được ngâm tẩm hóa chất. Bên cạnh đó, sợi miến chất lượng sẽ có hương thơm dịu, nhỏ, suôn thẳng và độ dài đồng đều.
4.2. Ngâm rửa kỹ trước khi chế biến
Lời khuyên cho dành cho bạn đó là bạn nên rửa và ngâm miến trong nước từ 5 – 7 phút trước khi bắt tay vào chế biến để loại sạch bụi bẩn cũng như đảm bảo độ dai giòn của miến.
4.3. Không ăn với số lượng quá nhiều
Tuy miến rất lành tính nhưng đối với người bị đau dạ dày thì không nên ăn quá nhiều và liên tục dài ngày. Tốt nhất mỗi tuần người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 bữa, với 200 – 300g miến một lần là hợp lý.
4.4. Nên ăn miến kèm với rau củ
Miến khi kết hợp cùng với rau củ sẽ giúp kích thích dạ dày, tăng cường hệ tiêu hoá và làm giảm hàm lượng cholesterol có trong màu.
Do vậy, khi ăn miến với rau củ, bạn sẽ cải thiện được hệ tiêu hoá, giải độc cho cơ thể, giúp làn da trở nên đẹp hơn.
4.5. Thời điểm ăn miến
Thời điểm nào trong ngày bạn cũng có thể ăn miến được, tuy nhiên người bệnh cần tránh ăn sau 9h tối. Bởi đây là thời điểm khiến dạ dày khó tiêu, sẽ gây ra tình trạng khó chịu bụng, đầy hơi, chướng bụng….
Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn câu hỏi: “đau dạ dày ăn miến được không?” Hy vọng rằng sau khi hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng của miến dong với sức khỏe bạn sẽ yên tâm sử dụng vào thực đơn hằng ngày. Đồng thời đừng quên thực hiện theo các lưu ý trên đây nhằm đảm bảo sự an toàn sức khỏe của bạn nhé! Và đừng quên, nếu tình trạng đau dạ dày của bạn quá nghiêm trọng thì hãy nên đi khám để các bác sĩ đưa ra lời khuyên cũng như phác đồ điều trị phù hợp.