Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu ấn ung thư là gì?

Dấu ấn ung thư là gì?

Dấu ấn ung thư là gì? Đâu là các dấu ấn ung thư phổ biến… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về các dấu ấn ung thư.

Dấu ấn ung thư là gì?

Dấu ấn ung thư hay còn gọi là chất chỉ điểm ung thư. Đây là những chất được tìm thấy trong máu của người bệnh ung thư. Chúng có thể là phân tử protein hoặc enzym. Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư là một xét nghiệm quan trọng, giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể.

Các dấu ấn ung thư thường được tìm thấy trong máu người mắc bệnh ung thư

Các dấu ấn ung thư thường được tìm thấy trong máu người mắc bệnh ung thư

Để kết luận chính xác tình trạng sức khỏe, ngoài xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư, người bệnh cần phải tiến hành làm các kiểm tra khác như chụp X-quang, siêu âm, sinh thiết… (tùy vào loại ung thư cụ thể).
Dấu ấn ung thư không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh mà còn giúp bác sĩ đánh giá đúng tình trạng, diễn tiến và hiệu quả điều trị, theo dõi tiên lượng bệnh và khả năng tái phát sau điều trị. Nói một cách khác, các chỉ số của dấu ấn ung thư sẽ giúp đánh giá tình trạng bệnh hiệu quả.

Một số dấu ấn ung thư phổ biến

 • AFP: Đây là dấu ấn giúp chẩn đoán và theo dõi ung thư gan và ung thư tinh hoàn. Ở người bình thường, chỉ số AFP sẽ từ 0-7ng/ml. Khi mắc bệnh ung thư, chỉ số AFP sẽ tăng cao  hơn mức bình thường.
 • CEA: Ở người bình thường chỉ số CEA thường < 10ng/ml. Đây là chất chỉ điểm ung thư đại trực tràng
 • HCG: Chất chỉ điểm đối với ung thư tinh hoàn
 • CA 15-3: Ở người khỏe mạnh CA 15-3 < 30 U/ml. CA 15-3 giúp chẩn đoán ung thư vú
Các dấu ấn ung thư có thể giúp chẩn đoán, theo dõi điều trị và đánh giá khả năng tái phát sau điều trị của các bệnh ung thư

Các dấu ấn ung thư có thể giúp chẩn đoán, theo dõi điều trị và đánh giá khả năng tái phát sau điều trị của các bệnh ung thư

 • CA 19-9: Ở người khỏe mạnh có hàm lượng CA 19-9 < 37 U/ml. Đây là chất chỉ điểm trong ung thư đường tiêu hóa như đại trực tràng, dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư đường mật.
 • CA 125: Ở người khỏe mạnh, chỉ số CA 125 < 35U/ml. Đây là chất chỉ điểm đối với ung thư buồng trứng.
 • CT: Dấu ấn ung thư giúp chẩn đoán và theo dõi ung thư tuyến giáp. Ở người khỏe mạnh, chỉ số CT < 10 pg/ml.
 • CYFRA 21-1: Chất chỉ điểm để chẩn đoán và theo dõi ung thư phổi. Ở người khoẻ mạnh có hàm lượng CYFRA 21-1 < 1,8 ng/ml.
 • PSA: Đây là chất chỉ điểm cho ung thư tiền liệt tuyến. Ở những người < 50 tuổi, PSA < 2,5 ng/ml. Những người > 50 tuổi, PSA < 5 ng/ml.

Khi nào nên tiến hành xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư?

Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư được thư được thực hiện trong các trường hợp:

 • Nghi ngờ mắc bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú…
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư
 • Có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư như trên 50 tuổi, hút thuốc lá, nghiện rượu hoặc làm việc trong môi trường độc hại…
 • Đang điều trị bệnh ung thư và muốn theo dõi tình trạng bệnh và khả năng tái phát bệnh.
Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chỉ định các phương pháp xét nghiệm phù hợp nhằm chẩn đoán đúng bệnh

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chỉ định các phương pháp xét nghiệm phù hợp nhằm chẩn đoán đúng bệnh

Trong nhiều trường hợp, các dấu ấn ung thư cũng có thể tăng cao ở những người mắc bệnh lành tính như xơ gan, viêm gan… nên ngoài việc làm xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư, người bệnh cần phải kết hợp thêm với các biện pháp chẩn đoán khác.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại giúp hỗ trợ quá trình chẩn đoán chính xác bệnh.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh ung thư, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị bệnh phù hợp, giúp làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.
Hiện tại, bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng các gói tầm soát ung thư khoa học với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan