Đáng ngại tình trạng tổn thương dây thần kinh sọ não

Viêm hoặc tổn thương các dây thần kinh sọ não là một trong những biểu hiện tổn thương khu trú của hệ thần kinh trung ương. Phát hiện ra những tổn thương này có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán định khu hệ thần kinh trên lâm sàng. 

Viêm hoặc tổn thương các dây thần kinh sọ não là một trong những biểu hiện tổn thương khu trú của hệ thần kinh trung ương.

Viêm hoặc tổn thương các dây thần kinh sọ não là một trong những biểu hiện tổn thương khu trú của hệ thần kinh trung ương.

Nguyên nhân tổn thương dây thần kinh sọ não

Có 12 dây thần kinh sọ não đảm nhiệm các chức năng khác nhau. Dưới đây là nguyên nhân gây một số tổn thương dây thần kinh thường gặp như:

Tổn thương dây thần kinh I: Do khối u, viêm hốc mũi do tổn thương neuron.

+ Tổn thương hành dải khứu do viêm màng não mủ, lao, u hố sọ trước.
+ Chấn thương hoặc vỡ nền sọ trước
+ U thần kinh đệm hoặc u màng não của dây I, u tuyến yên.
+ Rối loạn phân ly.

Tổn thương dây thần kinh II: Thường do tổn thương các môi trường quang học (bị đục hoặc do tật khúc xạ) cũng như giảm khả năng tiếp nhận của hệ thần kinh (từ võng mạc đến thùy chẩm). Mất thị lực thoáng qua thường là hậu quả của các bệnh lý cơn như động kinh hoặc Migraine, cũng có thể là triệu chứng của tình trạng thiếu máu não thoáng qua.

Tổn thương dây thần kinh V: Do bệnh Zona, viêm màng nhện nền sọ sau, các bệnh lý gây chèn ép dây thần kinh, các bệnh răng miệng, đái tháo đường.

Tổn thương dây thần kinh VII: Cơ chế vận động của dây VII có hai phần, phần trên được chi phối bởi cả hai bên bán cầu, còn phần dưới chỉ được chi phối bởi một bán cầu bên đối diện nên dễ gây tổn thương. 

Tổn thương dây IX: Nguyên nhân chưa rõ song có thể do ảnh hưởng của giai đoạn tắt dục, do rối loạn thần kinh, cơ thể mệt mỏi.

 Tổn thương dây XI: Thường do 
+ Hạch cổ, u vùng cổ.
+ Chấn thương hoặc vết thương hoả khí vùng cổ.
+ Tai biến trong khi sinh thiết hạch cổ.
+ U nền sọ hoặc vỡ nền sọ.
+ Viêm màng não nền sọ.

Tổn thương dây thần kinh XII:

+ Liệt ngoại vi dây XII thường do: Xơ cột bên teo cơ, viêm sừng trước tủy sống cấp tính, rỗng tuỷ khu vực hành não, nhuyễn não, chấn thương, bệnh Paget, lao màng não vùng nền, các u vùng sau mũi.

+ Liệt trung ương dây XII thường do: Hội chứng giả hành não, nhồi máu não vùng nắp cả 2 bên bán cầu.

Tổn thương dây thần kinh I (dây thần kinh khứu giác) sẽ gây mất hoặc giảm khứu giác.

Tổn thương dây thần kinh I (dây thần kinh khứu giác) sẽ gây mất hoặc giảm khứu giác.

các Triệu chứng 

-Tổn thương dây thần kinh I (dây thần kinh khứu giác)

+ Mất hoặc giảm khứu giác 

+ Ảo khứu giác: thường cảm thấy có các mùi hắc, hôi thối khó chịu rất hiếm thấy trong tự nhiên; nguyên nhân thường do các cơn động kinh thái dương, u thùy trán, u thùy thái dương.

-Tổn thương dây thần kinh II (dây thần kinh thị giác)
+ Mất thị lực hoàn toàn hoặc giảm thị lực.

– Tổn thương dây thần kinh III (dây thần kinh vận nhãn chung)
+ Dây III thường tổn thương phối hợp với các dây thần kinh vận nhãn khác gây nhìn đôi, lác và liệt liếc.

– Tổn thương dây thần kinh IV – dây thần kinh cơ chéo lớn
+ Nhãn cầu hơi nhìn lên trên, lác, nhìn không rõ. Tổn thương dây III và dây IV kết hợp gây nhìn đôi dọc, hình giả ở dưới hình thật khi nhìn xuống dưới, rối loạn đồng tử. Lác trong, nhìn đôi cùng bên, hình giả cùng bên liệt.

– Tổn thương dây VI – dây thần kinh vận nhãn ngoài

+ Hội chứng Moebius: liệt bẩm sinh dây VI và dây VII ở cả hai bên.
+ Hội chứng Foix: liệt dây VI, đau nhánh 1 dây V, lồi mắt cùng bên.
+ Khi tổn thương thân não gây các hội chứng Foville

– Tổn thương dây thần kinh V (dây thần kinh tam thoa)
+ Đau thành cơn, chảy nước mắt, nước bọt, nước mũi, mắt đỏ. Nếu tổn thương nhánh 1 có thể gây viêm giác mạc. Mọi kích thích đều có thể gây đau.
+ Hội chứng Costen: dị dạng hàm dưới gây hẹp khớp thái dương – hàm, đau vùng mặt.
+ Tổn thương nhánh 3 dây V: gây liệt cơ nhai, co cứng cơ nhai.
+ Tổn thương hạch Gasser: Giảm hoặc mất cảm giác giác mạc, có thể loét giác mạc.

-Tổn thương dây thần kinh VII (dây thần kinh mặt)
+Tổn thương dây VII trung ương: liệt 1/4 dưới của mặt. Tổn thương dây VII ngoại vi là liệt 1/2 mặt.

Tổn thương dây thần kinh VIII (dây thần kinh tiền đình, thính giác)
+ Tổn thương dây VIII toàn bộ: Đột qụy tai trong: mất thính lực đột ngột, chóng mặt quay, rung giật nhãn cầu về bên lành.
+ Hội chứng Mènière: chóng mặt đột ngột thành cơn, kéo dài. Giảm thính lực có thể điếc. Buồn nôn và nôn nhiều, rung giật nhãn cầu về bên bệnh.
+Tổn thương phần tiền đình (hội chứng tiền đình).

-Tổn thương dây thần kinh IX
+ Đau vùng họng hầu thành cơn, đau nhói, đau giật bùng nổ. Triệu chứng kèm theo: dị cảm ở lưỡi, miệng khô, nước bọt quánh.

-Tổn thương dây thần kinh XI ( dây thần kinh gai)
+ Co cơ ức đòn chũm, gây quay đầu sang bên đối diện.
+ Giật cứng cơ ức đòn chũm gây ra chứng vẹo cổ.
+ Giật rung cơ ức đòn chũm, không quay đầu về bên đối diện được.
+ Teo cơ ức đòn chũm.

-Tổn thương dây thần kinh XII (dây thần kinh hạ thiệt)
+ Triệu chứng điển hình là tình trạng liệt lưỡi.

Tại bệnh viện Thu Cúc, bạn sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý Nội thần kinh.

Tại bệnh viện Thu Cúc, bạn sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý Nội thần kinh.

ĐIỀU TRỊ tổn thương dây thần kinh sọ não TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Chuyên khoa Nội thần kinh, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín trong khám và điều trị tổn thương dây thần kinh sọ não. Chuyên khoa luôn hướng tới quy trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống phòng khám khang trang, thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ mang lại cho người bệnh sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối về chất lượng dịch vụ.

Khi thăm khám tại Chuyên khoa Nội thần kinh, bạn sẽ được:

  • Thăm khám bởi các bác sĩ hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý về Nội thần kinh.
  • Trang thiết bị hiện đại giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh được hiệu quả nhất.
  • Chi phí hợp lý, Bệnh viện chính sách thanh toán theo BHYT.
  • Đặt lịch nhanh chóng, hạn chế thời gian chờ đợi

Về chi phí điều trị, mọi chi phí thăm khám và điều trị đều được Bệnh viện niêm yết công khai trên website theo khung quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, bệnh viện áp dụng thanh toán theo Bảo hiểm đối với tất cả các người bệnh có thẻ Bảo hiểm của Bệnh viện.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

“Bố tôi bị đau đầu dữ dội và nói khó nên tôi đã đưa ông đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc vì nghe tiếng ở đây có bác sĩ nội thần kinh giỏi. Quả thật, bác sĩ tại khoa rất có chuyên môn và kinh nghiệm, đã khám rất tỉ mỉ rồi đưa ra cách điều trị phù hợp cho bố tôi. Gia đình tôi rất cảm ơn.” (Anh Nguyễn Thế Hùng – Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân