Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đặc điểm ung thư tuyến tụy di căn gan

Đặc điểm ung thư tuyến tụy di căn gan

Ở giai đoạn tiến triển, ung thư tuyến tụy có thể xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong đó, ung thư tuyến tụy di căn gan là tình trạng khá thường gặp.

Ung thư tụy là loại ung thư có tỷ lệ mắc khoảng 1,6/100.000, tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 4 trong các bệnh lý ung thư. Loại bệnh này có tiên lượng không tốt vì phần lớn các bệnh nhân đều được phát hiện ở giai đoạn muộn và không thể phẫu thuật được tại thời điểm chẩn đoán.

ung thư tuyến tụy di căn gan

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính hình thành trong tuyến tụy

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn gan

Ban đầu, các tế bào ung thư hình thành trong tuyến tụy. Các tế bào này phát triển không kiểm soát và không chết đi, tạo thành khối u. Khối u này lớn dần, xâm lấn đến các mô lân cân, sau đó di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư tuyến tụy di căn gan là trường hợp khá phổ biến.

Lúc này, ngoài các dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến tụy như mất cảm giác thèm ăn, đau bụng, túi mật phình to, phân lỏng, sậm màu và có mùi, đột ngột giảm cân không rõ lý do… Bên cạnh đó, nếu ung thư tuyến tụy di căn gan sẽ chèn ép vào cuống gan, có thể thấy vàng da do tắc mật. Bệnh nhân thường gầy sút, suy kiệt, chán ăn, nôn, buồn nôn…

ung thư tuyến tụy di căn gan

Vàng da, vàng mắt là đặc điểm ung thư tuyến tụy di căn gan thường gặp

Khi người bệnh có các triệu chứng trên cần tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng: các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để phát hiện u tụy như siêu âm, chụp CT ổ bụng, chụp PET/CT… Các xét nghiệm này có thể phát hiện được các dấu hiệu chèn ép như giãn đường mật và tình trạng di căn hạch ổ bụng. Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u CA 19-9 có độ nhạy cao, chỉ số này tăng thường hướng tới tổn thương tại tụy. Tuy nhiên chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học vẫn rất cần thiết. Có thể xác định mô bệnh học bằng cách sinh thiết kim dưới hướng dẫn của siêu âm, CT hoặc thông qua bệnh phẩm sau phẫu thuật.

Điều trị ung thư tuyến tụy di căn gan

Tùy vào loại ung thư gan, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy di căn gan cụ thể.

ung thư tuyến tụy di căn gan

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Xạ trị được coi là phương pháp điều trị chính nếu không thể phẫu thuật. Trong những trường hợp này, xạ trị có thể giúp giảm đau và đôi khi giảm vàng da. Xạ trị cũng có thể được điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát. Hoá trị được sử dụng để tăng hiệu quả của xạ trị. Hóa trị có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân thêm một vài tháng. Quan trọng hơn, hóa trị liệu đã được nhận thấy có khả năng giảm đau ở một số bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cũng có thể được cân nhắc để làm giảm nhẹ triệu chứng.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital