Dạ dày nằm ở đâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi dạ dày nằm ở đâu ạ? Có cách nào để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh thưa bác sĩ? Gần đây tôi thấy nhiều người bị bệnh dạ dày quá. Cảm ơn bác sĩ.

(Bùi Thảo – Hòa Bình)

Dạ dày nằm ở đâu trong cơ thể người

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “Dạ dày nằm ở đâu” của bạn như sau:

Dạ dày là cơ quan quan trọng trong bộ máy tiêu hóa. Phía trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị. Dạ dày nối với ruột non ở phía dưới qua lỗ môn vị. Nhìn tổng quát, dạ dày có dạng chữ J.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày của có cấu tạo 5 lớp sắp xếp từ ngoài vào trong theo thứ tự như sau:

  • Lớp thanh mạc
  • Tấm dưới thanh mạc
  • Các lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo
  • Tấm dưới niêm mạc
  • Phía trong cùng là lớp niêm mạc dạ dày
  • Các cơ của dạ dày là cơ trơn, còn gọi là cơ tạng. Những cơ này sắp xếp theo nhiều hướng khác nhau để giúp tăng hiệu quả co bóp, nghiền thức ăn.

Bảo vệ sức khỏe của dạ dày

Dạ dày đảm nhiệm 2 chức năng chính rất quan trọng cho hoạt động trong cơ thể chúng ta. Đó là chức năng nghiền và phân hủy thức ăn.

tiêu hóa thức ăn

Thức ăn vào dạ dày, 5-10 phút sau mới có nhu động dạ dày.

Để bảo vệ sức khỏe của dạ dày, bạn cần lưu ý:

  • Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học: ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế thịt đỏ và các loại thức ăn chế biến sẵn. Lưu ý: chỉ nên ăn no khoảng 8/10 và nên ăn chậm, nhai kỹ. Các chuyên gia cho rằng, cơ thể mất khoảng 20 phút để nhận tín hiệu no từ dạ dày. Do đó, nếu ăn quá nhanh sẽ dẫn đến tiêu thụ lượng thực phẩm nhiều hơn mức cần thiết. Ăn đúng giờ, đúng bữa, không ăn quá muộn.
  • Không ăn chung, chấm chung, dùng chung bát đũa: đây là thói quen của phần lớn người Việt Nam. Thói quen này làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày.
  • Hạn chế bia rượu: uống nhiều bia rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày. Nên uống nhiều nước khoáng, hạn chế bia rượu, đồ uống có chứa cồn hay các chất kích thích là một trong những phương pháp đơn giản nhất giúp bảo vệ dạ dày.
  • Cân bằng cuộc sống: hạn chế căng thẳng, stress bởi căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng tiết glucocorticoid – hormon của vỏ thượng thận có tác dụng kích thích bài tiết acid dịch vị và pepsin, đồng thời ức chế bài tiết chất nhầy gây loét dạ dày.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital