Có thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì là mối quan tâm hàng đầu của các thai phụ đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai.
Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết: Ba tháng đầu của thai kỳ là một trong những giai đoạn quan trọng nhất đối với thai nhi. Do đó, ngay từ đầu, các thai phụ nên có ý thức giữ gìn sức khỏe cẩn thận và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Vậy, có thai 3 tháng đầu nên ăn gì?
Menu xem nhanh:
Ăn thực phẩm giàu axit folic
Axit folic có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Do đó, thai phụ cần bổ sung nhiều axit folic cho cơ thể. Tốt nhất, chị em nên bổ sung axit folic trước thời điểm có thai ít nhất 1 tháng và trong suốt thai kỳ cần bổ sung liên tục. Axit folic có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau màu xanh đậm…
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ nên ăn nhiều những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì…
Ăn thực phẩm giàu sắt
Phụ nữ mang thai thường bị thiếu sắt. Sắt rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung sắt cho cơ thể ngay từ những ngày đầu mang thai. Tốt nhất, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về lượng sắt cần thiết phải bổ sung cho cơ thể để có một chế độ phù hợp nhất.
Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, trứng gà, sữa, cá, rau bina, đậu lăng và các loại đậu khác… Ngoài ra, thai phụ có thể bổ sung thêm sắt từ thuốc.
Ăn thực phẩm giàu canxi
Canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương ở thai nhi. Bởi vậy, các bà mẹ phải đảm bảo được cung cấp nguồn canxi đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. 1000 mg canxi mỗi ngày là hàm lượng phù hợp cho các bà bầu. Canxi có nhiều trong trứng, sữa, xương, tôm, cua, cá…
Cá rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại cá giàu dinh dưỡng bao gồm: Cá cơm, cá da trơn, cá trích, cá hồi, cá minh thái, cá tuyết và tôm. Tuy nhiên, thai phụ cũng nên tránh xa một số loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập.
Gia tăng chất béo có lợi
Cá hồi là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời cho thai phụ. Bên cạnh đó, quả óc chó và hạt lanh cũng chứ rất nhiều chất béo lành mạnh.
Ăn nhiều chất xơ
Táo bón là hiện tượng phổ biến của thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ trì trệ, kể cả hệ tiêu hoá. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là tiêu tụ thật nhiều chất xơ ( 28-30 gam mỗi ngày) và uống đủ nước để cơ thể hoạt động trơn tru nhất có thể. Thai phụ nên ăn nhiều khoai lang, rau, trái cây, uống nước chanh, nước cam để tăng cường vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều
Bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tim, béo phì và tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi. Thực tế, thai phụ chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày. Vì vậy, các thai phụ nên có chế độ dinh dưỡng khoa học ngay từ đầu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con được tốt nhất.
Không uống bia rượu và cắt giảm caffeine
Rượu đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như đe doạ đến sự phát triển trí não của trẻ. Thai phụ cũng nên thận trọng với caffeine, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và bé.