Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Có phát hiện sớm được ung thư tuyến tụy không?

Có phát hiện sớm được ung thư tuyến tụy không?

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư rất nguy hiểm bởi triệu chứng âm thầm, không rõ ràng. Liệu có phát hiện sớm được ung thư tuyến tụy không?

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan nằm giữa dạ dày, gan và ruột, dài 10-15cm, có hình dạng như con nòng nọc. Các nghiên cứu chỉ ra, 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy trước khi phát hiện được khối u thì đã mắc bệnh tiểu đường được 1-2 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh tiểu đường phát triển là do các khối u này nhưng không phát hiện được. Vấn đề là bệnh tiểu đường hiện khá phổ biến và phần lớn biến chứng tiểu đường không phải là ung thư tuyến tụy, do đó các bác sĩ đang cố gắng tìm ra giải pháp sàng lọc.

Có phát hiện sớm được ung thư tuyến tụy không?

Là một căn bệnh khó chẩn đoán sớm, nhưng nếu có các dấu hiệu như: vàng da, vàng mắt, đau mật, túi mật phình to, phân lỏng, có mùi, phân có màu sậm… người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Các bước tiến hành tầm soát ung thư tuyến tụy

  • Siêu âm: Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, vàng da, cân nặng giảm sút, chướng bụng,…bạn nên tiến hành siêu âm để phát hiện bệnh. Phương pháp này cũng giúp phát hiện khối u ở gan, trong gan và khối u ngoài ống mật.
  • Chụp CT: Chụp CT cắt lớp từng tầng mỏng ở tuyến tụy và quét tăng cường là phương pháp hàng đầu để chẩn đoán ung thư tụy. Phương pháp này có ưu điểm không gây tổn thương và tính chính xác cao. Một khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có bất thường ở tuyến tụy, bệnh nhân cần tiến hành chụp CT. Nếu phát hiện khối u ở tuyến tụy, ống tụy bị phình hoặc ổ bệnh di căn ung thư tụy, cần điều trị ngay để tránh ung thư lan rộng.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Kiểm tra MRI có thể phát hiện khối u tuyến tụy, vị trí bệnh di căn đến và phán đoán được hoạt tính của khối u. Điều này giúp cho việc lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp hơn.
  • Nội soi mật tụy ngược dòng (ERTC): Phương pháp này có thể trực tiếp quan sát sự thay đổi của đầu nhú ngoài hành tá tràng, có tác dụng lớn đối với chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm.
  • Nội soi siêu âm (EUS): EUS giúp cải thiện độ phân giải hình ảnh, tìm thấy tổn thương nhỏ, có thể nâng cao đáng kể tỷ lệ phát hiện ung thư tuyến tụy sớm.
  • Kim nhỏ chọc hút tế bào (FNA): Phương pháp này thường kết hợp với kiểm tra kháng nguyên khối u (CA19-9), kiểm tra phát hiện đột biến gen k-ras, giúp nâng cao độ nhạy bén trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital