Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Có nên mổ sỏi mật không?

Có nên mổ sỏi mật không?

Sỏi mật là gì, có nên mổ sỏi mật không là những vấn đề nhiều người băn khoăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

1. Sỏi mật là gì?

Sỏi mật là những viên sỏi, sạn, bùn mật nằm bên trong túi mật, ống mật, đường mật. Túi mật là một túi có dạng hình lê nằm ở bên dưới gan. Nó là nơi dự trữ mật do gan bài tiết ra. Trong bữa ăn túi mật co bóp để tống mật qua đường mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

Những thành phần cơ bản trong mật là muối mật, bilirubin và cholesterol. Nguyên nhân gây sỏi mật thường là do sự mất cân bằng giữa các thành phần này. Cholesterol được giữ giới hạn bình thường là do nó được hòa tan trong muối mật. Một sự gia tăng số lượng cholesterol trong mật làm quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol.

Sỏi mật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy có nên mổ sỏi mật không?

Sỏi mật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Sự giảm co bóp và túi mật rỗng thường gặp ở thai kì là một yếu tố quan trọng khác để hình thành sỏi cholesterol.

2. Có nên mổ sỏi mật không?

Sỏi mật gây nên những cơn đau dữ dội và khó chịu cho người bệnh trong vấn đề tiêu hóa, đồng thời phải thực hiện kiêng khem ngặt nghèo trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Và để nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau này, nhiều người băn khoăn không biết có nên mổ sỏi mật không?

Các bác sĩ cho biết, về nguyên tắc người bệnh sỏi mật có thể mổ lấy sỏi bất cứ lúc nào, nhưng thông thường khi sỏi nhỏ và chưa có các triệu chứng, người bệnh chỉ cần đi khám đều đặn và uống thuốc tán sỏi kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập.

Các trường hợp cần mổ sỏi bao gồm:

  • Sỏi gây tắc đường dẫn mật (đường dẫn nhỏ trong gan hay ống mật chủ).
  • Sỏi mật dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp…
  • Bệnh nhân sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch.
  • Sỏi quá to (kích thước trên 25mm), gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.

3. Mổ sỏi mật hiệu quả, ít đâu, hồi phục nhanh tại bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ sỏi mật hiệu quả, an toàn, ít đau

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ sỏi mật hiệu quả, an toàn, ít đau

Bệnh viện hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đặc biệt có hợp tác chuyên môn với nhiều bệnh viện lớn giúp quy trình phẫu thuật diễn ra chính xác và an toàn. Đầu tư hệ thống trang máy móc hiện đại, phòng mổ vô khuẩn với các thiết bị y khoa tiên tiến, Bệnh viện Thu Cúc thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật trong đó có mổ sỏi mật giúp người bệnh mau chóng phục hồi và ổn định sức khỏe.

Hiện nay, bệnh viện cũng có thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định tiết kiệm được nhiều chi phí phẫu thuật và điều trị nội trú. Chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp cùng chi phí hợp lý luôn làm hài lòng mọi người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital