Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Có nên cắt polyp dạ dày không?

Có nên cắt polyp dạ dày không?

Polyp dạ dày có thể biến chứng thành ung thư, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vậy, có nên cắt polyp dạ dày không? Sau khi cắt polyp dạ dày, người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn không? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi này.

XEM THÊM:
>> Polyp dạ dày có nguy hiểm không?
>>  Cắt Polyp dạ dày nguy hiểm không?

Có nên cắt polyp dạ dày không?

Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành ở lớp niêm mạc trong dạ dày, rất hiếm gặp. Polyp dạ dày ở giai đoạn đầu thường không gây ra bất kỳ biểu hiện nào bất thường. Do đó, hầu hết các trường hợp phát hiện tình cờ thông qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi tiến hành kiểm tra một số vấn đề sức khỏe khác.

Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành ở lớp niêm mạc trong dạ dày, rất hiếm gặp.

Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành ở lớp niêm mạc trong dạ dày, rất hiếm gặp.

Polyp dạ dày phát triển to có thể gây loét trên bề mặt và làm xuất huyết, đau tức, viêm dạ dày. Trong vài trường hợp hiếm hoi, polyp có thể làm bít tắc đường lưu thông từ dạ dày xuống ruột non, khiến người bệnh có cảm thấy đau bụng, thiếu máu do xuất huyết khá nguy hiểm. Nguy hiểm hơn, polup dạ dày có thể biến chứng thành ung thư đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Có nên cắt polyp dạ dày không? Đây là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người đã và đang có polyp dạ dày. Thông thường, việc điều trị phụ thuộc vào loại polyp dạ dày được phát hiện. Nếu khối polyp nhỏ, không phải là u tuyến thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, với những khối polyp dạ dày có kích cỡ lớn hơn 0,5cm thì cần được loại bỏ sớm. Hầu hết polyp đều được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt thông qua nội soi ống mềm, cắt bỏ polyp dạ dày sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được nguy cơ ung thư và biến chứng chảy máu, u tuyến…

Tóm lại, việc có nên cắt polyp dạ dày không phụ thuộc vào tình trạng khối u và cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh polyp dạ dày là gì?

Hiện nay, polyp dạ dày hiện được cắt bỏ nhẹ nhàng bằng kỹ thuật nội soi qua đường miệng. Thủ thuật nhẹ nhàng như 1 ca nội soi thông thường và bệnh nhân được ra về sau khi 1 - 2 tiếng phẫu thuật.

Hiện nay, polyp dạ dày hiện được cắt bỏ nhẹ nhàng bằng kỹ thuật nội soi qua đường miệng. Thủ thuật nhẹ nhàng như 1 ca nội soi thông thường và bệnh nhân được ra về sau khi 1 – 2 tiếng phẫu thuật.

Sau khi cắt polyp dạ dày, người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn không?

Hiện nay, polyp dạ dày hiện được cắt bỏ nhẹ nhàng bằng kỹ thuật nội soi qua đường miệng. Thủ thuật nhẹ nhàng như 1 ca nội soi thông thường và bệnh nhân được ra về sau khi 1 – 2 tiếng phẫu thuật. Sau khi cắt polyp dạ dày, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn và trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây:

+ Ngày đầu sau mổ chỉ nên uống sữa.
+ Ăn cháo (thịt, cá…) trong 2-3 ngày tiếp theo. Cháo loãng, để nguội.
+ Theo dõi tính chất phân trong ngày.
+ Ăn nhiều rau, trái cây để dễ đi tiêu.
+ Tránh làm nặng trong vòng 1 tuần.
+ Uống thuốc theo toa của bác sĩ điều trị.

Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh lý về đường tiêu hóa

Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Trở lại tái khám ngay nếu bạn có các triệu chứng sau:

+ Đau bụng nhiều.
+ Bụng chướng hơi nhiều.
+ Sốt cao.
+ Đi tiêu máu.
+ Mệt, cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực.

>> Tìm hiểu thêm: Sau khi cắt polyp dạ dày cần lưu ý gì?

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về có nên cắt polyp dạ dày không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital