Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Chuyên gia Tim mạch giải đáp: Bệnh viêm cơ tim có lây không?

Chuyên gia Tim mạch giải đáp: Bệnh viêm cơ tim có lây không?

Nhiều người dân đang “hoang mang” không biết, bệnh viêm cơ tim có lây không? Khi gần đây xuất hiện tin đồn được lan truyền trên mạng xã hội rằng có “virus lạ” gây bệnh viêm cơ tim và loại virus này có thể lây lan từ người này sang người khác và gây tử vong. Vậy theo chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tim mạch, thì bệnh viêm cơ tim có lây không? Và nguyên nhân gây bệnh viêm cơ tim là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Bệnh viêm cơ tim là gì?

bệnh viêm cơ tim có lây không

Viêm cơ tim là tình trạng viêm của toàn bộ hoặc một phần khối tim do nhiều tác nhân khác nhau gây ra. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm cơ tim là tình trạng viêm của toàn bộ hoặc một phần khối tim. Viêm cơ tim có thể cấp tính hoặc mạn tính. Một vài trường hợp viêm cơ tim cấp tính có thể gây tử vong nhanh chóng nhưng tỷ lệ này thường rất ít.

Phần lớn bệnh viêm cơ tim gây nguy hiểm bởi các biến chứng mà chúng gây ra như: suy tim, rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, nếu về lâu dài không được điều trị bệnh có khả năng gây tai biến mạch máu não hoặc đột tử.

Bệnh viêm cơ tim có lây không?

bệnh viêm cơ tim có lây không

Bệnh viêm cơ tim không phải là một bệnh truyền nhiễm và không lây lan trong cộng đồng. (ảnh minh họa)

Theo Đại tá, PGS.,TS., Bác sĩ CKII Nội chung, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Quýnh – Bác sĩ Chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết: bệnh viêm cơ tim là một bệnh lý về tim mạch, do cơ tim bị viêm nhiễm dưới tác động của nhiều tác nhân gây ra. Một trong những tác nhân gây bệnh viêm cơ tim có thể do virus như virus cúm, Coxakie virus, thậm chí có thể cả virus sốt xuất huyết. Nhưng không phải là xuất hiện một loại virus mới hay “virus lạ” gây bệnh viêm cơ tim như cư dân mạng đang đồn thổi.

Hơn nữa, tỷ lệ gây viêm cơ tim do các loại virus nêu trên là rất hiếm. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus lành tính, diễn biến tự khỏi trong một vài ngày. Chỉ một số rất ít, tấn công vào tim và có thể gây viêm cơ tim.

Bệnh viêm cơ tim cũng không phải là một bệnh truyền nhiễm và không lây lan trong cộng đồng. Do đó các thông tin được lan truyền như xuất hiện “virus lạ” hay loại virus mang tên “virus viêm cơ tim” là hoàn toàn không có cơ sở. Vì vậy người dân cũng không nên hoang mang.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cơ tim

PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh cũng cho biết: Nguyên nhân gây bệnh viêm cơ tim rất đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không thể khẳng định, nguyên nhân gây bệnh viêm cơ tim là do virus và một loại virus cụ thể nào gây ra bệnh ra bệnh viêm cơ tim được.

Bệnh viêm cơ tim có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như do thuốc, do ngộ độc, do nhiễm trùng, …. Và việc phát hiện, chẩn đoán viêm cơ tim cũng phải dựa trên xét nghiệm, thăm khám cụ thể có tính chất khoa học rõ ràng. Các loại virus như virus cúm, Coxakie virus, hay virus gây bệnh sốt xuất huyết như kể trên cũng chỉ là tác nhân gây bệnh viêm cơ tim, nếu chúng diễn biến nặng và không được điều trị.

biểu hiện của bệnh viêm cơ tim

viêm cơ tim không lây lan

Khi có các biểu hiện bất thường nghi ngờ bệnh viêm cơ tim, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám. (ảnh minh họa)

Các bác sĩ đưa ra chẩn đoán viêm cơ tim phải dựa vào triệu chứng, các kết quả xét nghiệm, kiểm tra lâm sàng như siêu âm tim, điện tâm đồ,… từ các kết quả đó mới đưa ra được kết luận. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng, hãy đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa khi có các triệu chứng sau đây.

Một số biểu hiện của bệnh viêm cơ tim như:

  • Suy tim: các biểu hiện như mệt, khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động, phù chân.
  • Đau ngực
  • Rối loạn nhịp tim

Khi có các biểu hiện bất thường nghi ngờ bệnh viêm cơ tim, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital