Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Chuyên gia giải đáp: Trẻ em biếng ăn làm thế nào?

Chuyên gia giải đáp: Trẻ em biếng ăn làm thế nào?

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ em trong mọi lứa tuổi. Biếng ăn khiến mỗi bữa ăn của con trở thành một “trận chiến” căng thẳng giữa bố mẹ và trẻ nhỏ. Nếu không tìm ra nguyên nhân chính xác khiến trẻ biếng ăn để chấm dứt hiện tượng này sẽ dẫn đến hệ quả con chậm lớn, thiếu vi chất, chậm lớn,…. Vậy trẻ em biếng ăn làm thế nào để con ăn ngon miệng hơn?

1. Trẻ em biếng ăn làm thế nào? Chế biến món ăn đủ dưỡng chất và hấp dẫn

Nhiều ông bố, bà mẹ chỉ quan tâm đến bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nên thường trộn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng với nhau rồi nấu thành bột, cháo, súp cho con. Điều này khiến món ăn mất đi sự hấp dẫn về mùi vị và hình thức nên bé sẽ không muốn ăn, lâu dần dẫn đến chứng biếng ăn.

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh khác lại chỉ cho con ăn một số loại thực phẩm cố định. Đồng thời chỉ trung thành với một vài cách chế biến như hấp, nấu cháo, luộc,… Những món ăn này thường không thu hút được con và khiến bé nhanh chán vì thực đơn lặp đi lặp lại quá nhiều lần.

Vì vậy, bố mẹ hãy cho trẻ biếng ăn cùng đi chơi chọn món mà mình thích hoặc để con tự trang trí món ăn của mình để khắc phục tình trạng này. Với những bé nhỏ hơn, bố mẹ cần đa dạng nguyên liệu và cách chế biến đồ ăn cho con. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn uống và đầy lùi được chứng biếng ăn.

Bố mẹ nên chế biến đồ ăn đầy đủ dưỡng chất và trang trí bắt mắt để kích thích con ăn ngon miệng hơn

Bố mẹ nên chế biến đồ ăn đầy đủ dưỡng chất và trang trí bắt mắt để kích thích con ăn ngon miệng hơn

2. Tạo không khí ăn uống vui vẻ và không ép trẻ ăn

Nhiều ông bố, bà mẹ thường cố gắng ép con ăn cho bằng được lượng thức ăn mà họ muốn. Điều này vô tình tạo áp lực tâm lý cho con khi bước vào bàn ăn.

Do đó, mỗi khi đến giờ ăn, một số bé sẽ có cảm giác sợ ăn, giả vờ nôn ói, đau bụng,… Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tạo không khí vui vẻ và thoải mái trong bữa ăn để con chủ động tự ăn.

3. Không cho trẻ nhỏ ăn vặt trước bữa chính

Trong khi một số ông bố, bà mẹ quá nghiêm khắc trong việc ăn uống của con thì có nhiều bậc phụ huynh lại nuông chiều theo ý muốn của trẻ. Khi con đòi ăn vặt, nhiều ông bố, bà mẹ sẵn sàng cho trẻ ăn mà không kiểm soát giờ giấc hay số lượng. Điều này sẽ khiến bé không cảm thấy đói vào bữa ăn chính nên sẽ không muốn ăn.

Do đó, bố mẹ không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều, nhất là trước giờ bữa chính. Nếu muốn cho con ăn bổ sung, các bậc phụ huynh chỉ nên cho bé ăn sau bữa chính.

4. Tập cho con thói quen vận động lành mạnh

Để khắc phục hiện tượng trẻ biếng ăn và chậm lớn, bên cạnh việc điều chỉnh thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng của con, bố mẹ cần phải tập cho bé thói quen vận động lành mạnh. Theo đó, bố mẹ có thể đưa con tập đi xe, ra ngoài dạo chơi, vui chơi với bạn bè tại công viên hoặc đi bơi. Việc vận động giúp tiêu hao năng lượng nhanh chóng nên trẻ sẽ cảm thấy mau đói, ăn nhiều hơn và ngon hơn trong các bữa chính.

Trẻ em biếng ăn làm thế nào - Tập thói quen vận động lành mạnh cho con

Tập thói quen vận động lành mạnh cho con

5. Đưa trẻ biếng ăn đi gặp bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn thường chậm tăng chiều cao và chậm tăng cân vì không nhận đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trưởng từ khẩu phần ăn hàng ngày. Do đó, khi trẻ biếng ăn, bố mẹ nên đưa con tới bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng thăm khám, tìm ra nguyên nhân và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với bé.

Bố mẹ nên đưa trẻ biếng ăn đi gặp bác sĩ Dinh dưỡng

Bố mẹ nên đưa trẻ biếng ăn đi gặp bác sĩ Dinh dưỡng

6. Bố mẹ nên áp dụng một số biện pháp khác

– Không trộn lẫn thuốc vào thức ăn của trẻ vì điều này sẽ khiến con đề phòng mỗi khi ăn uống. Thậm chí có thể trẻ sẽ ghét ăn món mà trước đây con rất thích.

– Cho trẻ cùng tham gia sơ chế các nguyên liệu và chế biến món ăn vì vào bữa ăn chính, có thể con sẽ muốn ăn những món mà mình vừa góp công nấu nướng.

– Chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày của con để trẻ không cảm thấy ngán vì phải ăn quá nhiều trong một bữa.

– Tẩy giun định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ cho trẻ 6 tháng/ lần. Bởi vì một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và suy nhược là do nhiễm giun, sán,…

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bố mẹ giải đáp được thắc mắc: “Trẻ em biếng ăn làm thế nào để con ăn ngon miệng hơn”. Tốt nhất, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ Dinh dưỡng để được tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh, đẩy lùi chứng biếng ăn của con.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital