Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Mẹ “sững sờ” nhận ra những nguyên nhân khiến trẻ bị ho

Mẹ “sững sờ” nhận ra những nguyên nhân khiến trẻ bị ho

Trẻ bị ho phần lớn là do viêm đường hô hấp gây nên, nếu trình trạng này kéo dài sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sai lầm trong cách chăm sóc trẻ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ dễ bị ho, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý những sai lầm phổ biến sau đây.
Trẻ bị ho phần lớn là do viêm đường hô hấp gây nên, nếu trình trạng này kéo dài sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Trẻ bị ho phần lớn là do nhiễm trùng đường hô hấp gây nên, nếu trình trạng này kéo dài sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ (ảnh minh họa).

Những sai lầm phổ biến của ba mẹ trong cách chăm sóc khiến trẻ bị ho

Ho là biểu hiện bình thường, một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, nhằm làm sạch đường thở, tống xuất đờm, dịch tiết hoặc vật lạ, giúp nhung mao hô hấp hoạt động tốt. Trong nhiều trường hợp ho là tín hiệu về các bệnh: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản, viêm phổi…  Trẻ bị ho kéo dài sẽ khiến tổn thương thanh quản, làm đổi giọng, tăng nguy cơ bị viêm tai giữa, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Sau đây, các bác sĩ Nhi khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ chỉ ra những sai lầm phổ biến của ba mẹ trong cách chăm sóc khiến trẻ dễ bị ho.

Vệ sinh môi trường sống không sạch sẽ

Môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về đường hô hấp. Khi môi trường sống không sạch sẽ khiến các virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập từ môi trường gây tổn thương cơ quan hô hấp của trẻ, đặc biệt là các vùng mũi, họng, khiến trẻ dễ bị ho.

Vì vậy cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa giường ngủ, thảm trải nhà, rèm cửa, đồ chơi của trẻ,… để tránh bụi bẩn, virus, vi khuẩn xâm nhập.

Vệ sinh mũi, họng, khoang miệng cho bé chưa đúng

Nhiều cha mẹ không có thói quen vệ sinh vùng mũi, họng, khoang miệng hàng ngày cho trẻ hoặc vệ sinh không đúng cách. Điều này làm cho việc hô hấp của trẻ trở nên khó khăn hơn. Việc sử dụng các loại nước rửa mũi, họng hay phịt rửa không đúng cách khiến tổn thương vùng niêm mạc vùng mũi họng của trẻ và khiến trẻ dễ bị ho.

Ba mẹ nên rửa mũi và súc họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý, tuy nhiên mẹ cần được tư vấn từ phía các bác sĩ để vệ sinh đường mũi họng cho trẻ đúng cách, tránh gây hại cho trẻ.

Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp

Trẻ bị ho phần lớn là do viêm đường hô hấp gây nên
Trẻ nằm điều hòa thấp có thể dễ bị cảm lạnh, khiến trẻ bị ho và dễ gây ra các bệnh lý viêm đường hô hấp (ảnh minh họa).

Mùa hè nóng bức, ba mẹ thường cho trẻ nằm điều hòa nhưng nhiệt độ thấp sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh và gây ho. Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi tại bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo: ba mẹ nên để nhiệt độ phòng thích hợp cho bé là khoảng 25-28 độ C.

Ngoài ra nếu thời tiết lạnh, trẻ cần được sưởi ấm thì ba mẹ tuyệt đối không được dùng bếp than để làm ấm không gian cho trẻ vì như vậy trẻ sẽ dễ bị nhiễm độc (khí CO2) khiến trẻ bị ho và gây nguy hại đến cơ quan hô hấp của trẻ.

Tắm cho trẻ quá lâu

Nhiều ba mẹ có thói quen tắm quá lâu cho trẻ, điều này là hoàn toàn không tốt. Việc tắm rửa quá lâu khiến lỗ chân lông dãn nở, trẻ dễ bị cảm lạnh, gây viêm đường hô hấp dưới, đặc biệt là viêm phổi khiến trẻ bị ho và nếu trẻ đang ho có thể ho nặng hơn.

Nhưng không vì thế mà khi trẻ bị ho ba mẹ không tắm cho trẻ, vì nếu không tắm cơ thể trẻ sẽ khó chịu. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho các virus, vi khuẩn gây bệnh viêm da ở trẻ.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh, bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện Thu Cúc: ba mẹ nên tắm rửa hàng ngày cho trẻ, bằng nước ấm, trong phòng kín với thời gian từ 5-10 phút và ủ ấm cho bé ngay sau đó. Bé vừa tắm xong không nên cho ngồi quạt hay điều hòa vì còn sẽ dễ bị cảm lạnh và gây ho.

Lạm dụng thuốc kháng sinh chữa ho cho trẻ

Khi trẻ bị ho, có thể là do phản xạ lại một số tác nhân bên ngoài môi trường như khói bụi, ho do dị ứng thời tiết,… tuy nhiên nhiều ba mẹ thấy trẻ bị ho thường lo lắng và “vội vã” cho trẻ uống kháng sinh khiến bệnh của trẻ không những không đỡ mà còn có thể ho nặng hơn.

Nhiều ba mẹ sử dụng siro ho cho con không đúng cách và không hỏi ý kiến từ bác sĩ, khi trẻ ho nặng hơn cũng không cho trẻ đi thăm khám vì vậy sẽ khiến bệnh của trẻ khó chữa hơn và dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chuyên gia khuyên gì khi trẻ bị ho?

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là đơn vị uy tín điều trị nhiều bệnh lý cho trẻ, bác sĩ giỏi, hạn chế kháng sinh và giúp bé sớm khỏi ho hiệu quả nhất.

Các bác sĩ Nhi khoa tại Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo: “Để điều trị khi trẻ bị ho, biện pháp tốt nhất là ba mẹ nên cho trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín với bác sĩ chuyên khoa để phát hiện đúng nguyên nhân và từ đó có biện pháp điều trị tốt nhất”.

Ngoài ra ba mẹ cần chú ý:

– Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống khi chưa biết rõ nguyên nhân. Hầu hết các bệnh viêm đường hô hấp do virus gây nên, kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn.

– Để phòng cho trẻ không bị ho, cha mẹ không nên cho bé tiếp xúc với người bệnh, các yếu tố có hại cho đường hô hấp như bụi, hơi nóng, khí nóng, khí độc…

– Khi thời tiết chuyển mùa, cha mẹ giữ ấm cơ thể cho con,  đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, duy trì môi trường sống thông thoáng, tránh ẩm thấp, vệ sinh sạch sẽ, nằm điều hòa ở nhiệt độ phù hợp và tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh khi chưa được sự chỉ định từ bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan