Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chụp X-quang tuyến vú là gì?

Chụp X-quang tuyến vú là gì?

Chụp X-quang vú là phương pháp hiệu quả dùng trong sàng lọc phát hiện bệnh lý tuyến vú nói chung cũng như ung thư vú nói riêng. Dưới đây là những thông tin cơ bản về chụp X-quang tuyến vú mà chị em cần biết.

Chụp X quang tuyến vú là thủ thuật sử dụng chùm tia X cường độ thấp chiếu vào các mô tuyến vú để thu lại các hình ảnh tại tuyến vú. Phương pháp này giúp phát hiện các bất thường, khối u ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy.

Chụp X-quang vú là phương pháp hiệu quả dùng trong sàng lọc phát hiện bệnh lý tuyến vú nói chung cũng như ung thư vú nói riêng. Đây là một phương pháp tầm soát ung thư vú nhanh, không xâm lấn và ít tốn kém.

Khi nào cần chụp X quang vú?

chụp x-quang vú

Chụp X-quang vú là phương pháp hiệu quả dùng trong sàng lọc phát hiện bệnh lý tuyến vú nói chung cũng như ung thư vú nói riêng.

  • Người từ 40 tuổi trở lên: theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, từ 40 tuổi trở lên nên chụp X-quang vú định kỳ. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50 nhờ chụp X- quang tuyến vú làm giảm tử vong do ung thư vú từ 15 đến 29%.
  • Người dưới 40 tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh (mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, trong gia đình có người bị ung thư vú, phụ nữ béo phì, tiểu đường, không sinh con, không cho con bú): nên chụp X-quang vú sớm hơn 5 năm so với khuyến cáo.
  • Người có tuyến vú dày, nhiều mỡ, siêu âm và lâm sàng không phát hiện được các tổn thương nhỏ hoặc siêu âm không phát hiện được tổn thương rõ ràng.
  • Có triệu chứng đau hay bất đối xứng của 2 vú, chảy dịch ở đầu vú, bất thường về màu da, quầng vú, kích thước giữa 2 vú…

Chống chỉ định chụp X-quang vú đối với phụ nữ có thai quý đầu, trường hợp thai hai quý sau nếu cần thiết phải chụp cần có sự hội chẩn bác sĩ chẩn đoán hình ảnh với bác sĩ lâm sàng. Cần thận trọng với các trường hợp đặt túi ngực, áp xe vú, trẻ em.

Chụp X quang vú ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc hiện nay đang là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều cơ sở y tế uy tín trong khám tầm soát ung thư vú, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Đây là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, được nhiều người dân tin tưởng. Đôi ngũ bác sĩ  tại đây có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Bệnh viện còn sở hữu hệ thống trang thiết bị tiên tiến, chụp X – quang tại Bệnh viện Thu Cúc mang đến sự an toàn cho người bệnh. Phòng chụp X quang cũng đạt chỉ tiêu chất lượng với diện tích rộng, hạn chế sự tác động trở lại của tia phóng xạ trong quá trình khám, an toàn cho sức khỏe

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital