Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp X quang phổi có phải cởi áo không,

Chụp X quang phổi có phải cởi áo không,

Chụp X quang phổi có phải cởi áo không và có hại cho sức khỏe không là vấn đề nhiều người băn khoăn mong muốn được giải đáp cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Chụp X quang phổi có phải cởi áo không?

X quang là một quy trình tiêu chuẩn và hầu hết không cần chuẩn bị gì. Với trường hợp chụp X quang phổi để có kết quả chính xác, người khám bệnh cần cởi bỏ áo khoác dày hoặc áo nhỏ với trường hợp nữ giới và có thể mặc áo mỏng bên ngoài. Với nam giới cũng tương tự nhưng nếu mặc áo mỏng thì bác sĩ có thể không yêu cầu cởi áo trước khi chụp chiếu.

Ngoài ra, bạn sẽ được hướng dẫn cởi bỏ đồ trang sức hoặc bất kì vật dụng bằng kim loại nào trên cơ thể trước khi chụp Xquang. Như vậy bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc chụp X quang phổi có phải cởi áo không?

Chụp X quang phổi có phải cởi áo không

Chụp X quang là kĩ thuật chẩn đoán bệnh lý chính xác

Chụp X quang phổi có hại không?

Cùng với chụp X quang phổi có phải cởi áo không thì nhiều người cũng lo lắng không rõ việc này có gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe. X-quang có sử dụng một lượng nhỏ tia phóng xạ. Ngưỡng phơi nhiễm này là an toàn cho người lớn. Tuy nhiên, nó không được đánh giá là an toàn đối với sự phát triển của thai nhi. Do vậy, nếu phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai sẽ không khuyến khích thực hiện phương pháp chẩn đoán này. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khác an toàn cho thai nhi. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng an toàn với thai sau 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cụ thể, chụp chiếu X-quang có giá trị chẩn đoán cao hơn, thậm chí bắt buộc phải tiến hành để chẩn đoán bệnh cho mẹ bầu thì bác sĩ sẽ có cách điều chỉnh tia X sao cho giảm tối đa gây hại cho trẻ.

Chụp X quang phổi có phải cởi áo không, có hại không

Trước khi chụp X quang người bệnh được chỉ định thay áo để dễ dàng chẩn đoán

Thêm vào đó, chụp X-quang liên tục trong thời gian ngắn không tốt cho sức khoẻ. Do vậy, nên chụp X-quang theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý, cần tiến hành chụp X-Quang trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đề ra. Đội ngũ bác sỹ chụp X-quang cần phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan