Trang chủ » Dịch vụ khoa mắt » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp bản đồ giác mạc có vai trò như thế nào?

Chụp bản đồ giác mạc có vai trò như thế nào?

Trước khi tiến hành các cuộc phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám và theo dõi tình trạng mắt cẩn thận. Trong đó, chụp bản đồ giác mạc là bước đầu tiên giúp xác định tình trạng của mắt phù hợp với phương pháp phẫu thuật nào.

1. Bản đồ giác mạc là gì?

Giác mạc là lớp mô mỏng trong suốt bao phủ con ngươi, độ dày trung tâm khoảng 550 micromet, cho phép ánh sáng phản ánh vật đi vào mắt, đóng vai trò bảo vệ mắt và tham gia quá trình hoạt động khúc xạ của mắt.

chụp bản đồ giác mạc

Hình ảnh giải phẫu giác mạc

Giác mạc gồm 5 lớp:

– Lớp biểu mô phía trước giác mạc: Đây là lớp ngoài cùng (thượng bì) giác mạc chiếm chưa tới 10% độ dày của giác mạc. Lớp biểu mô này như một hàng rào có vai trò bảo vệ giác mạc, ngăn cản dòng chảy tự do từ nước mắt, đồng thời chống lại vi khuẩn xâm nhập vào biểu mô giác mạc. Tế bào biểu mô được sản sinh và bong ra liên tục trong lớp nước mắt của bề mặt giác mạc. Trung bình toàn bộ biểu mô giác mạc có thời gian thay thế khoảng 1 tuần

– Màng Bowman là lớp mô liên kết có hình dạng sợi rất mỏng từ 8 đến 14 micron, dày đặc, nằm sát lớp nhu mô, nằm giữa biểu mô giác mạc và lớp nhu mô phía bên dưới.

– Nhu mô là lớp mô chính nằm ở giữa giác mạc, chiếm khoảng 90% độ dày của giác mạc. Nhu mô chứa các sợi mô liên kết gọi là sợi collagen. Các sợi này kích thước đồng đều và sắp xếp song song bề mặt giác mạc thành 200 – 300 bó phẳng kéo dài trên toàn bộ giác mạc. Sự sắp xếp đều đặn và khoảng cách đồng đều này giúp cho giác mạc duy trì tầm nhìn rõ ràng một cách hoàn hảo.

– Màng đáy Descemet rất mỏng ngăn cách nhu mô với nội mô bên dưới của giác mạc. Lớp màng này ngày càng dày lên trong suốt cuộc đời khoảng 5 micron đối với trẻ em và 15 micron đối với người lớn tuổi.

– Nội mô giác mạc là lớp trong cùng của giác mạc, có kích thước khoảng 5 micron, hầu hết có hình lục giác. Mặt sau nội mô được tắm trong thủy dịch trong suốt đóng vai trò lấp đầy không gian giữa giác mạc, mống mắt và đồng tử.

Bản đồ giác mạc được hiểu là bản đồ phản ánh sự thay đổi độ cong và công suất tại bề mặt trước giác mạc. Nó gồm mọi hình ảnh quy ước màu sắc cùng với các thông tin về lát cắt ngang, đặc điểm vật lý cũng như bề mặt trước hoặc sau giác mạc, từ đó xác định được tình trạng giác mạc đều đặn, đối xứng.

2. Vai trò của bản đồ giác mạc

Bản đồ giác mạc là bước quan trọng trong hỗ trợ việc chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị các bệnh lý về giác mạc như các tật khúc xạ, giác mạc hình chóp. Bản đồ giác mạc được coi là phương tiện hữu hiệu giúp lập ra kế hoạch trong những can thiệp ở giác mạc như đeo kính, phẫu thuật, đặt kính nội nhãn. Mặt khác, đây còn là cách đánh giá sự thay đổi theo thời gian của bề mặt giác mạc.

chụp bản đồ giác mạc

Bản đồ giác mạc thể hiện hình ảnh quy ước màu sắc cùng với các thông tin của giác mạc

Đo bản đồ giác mạc được tiến hành trước khi thực hiện phẫu thuật nhằm nhận biết các vị trí lồi lõm trên bề mặt giác mạc. Dựa theo các đặc điểm này, máy sẽ tự động tính toán và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân nhằm làm nhẵn bề mặt giác mạc, từ đó đưa giác mạc trở về đúng hình cầu giúp ánh sáng hội tụ chính xác tại một điểm, do đó sẽ làm giảm hiện tượng mắt nhìn mờ nhòe, hình có bóng.

3. Mục đích của việc chụp hình ảnh bản đồ giác mạc

Đây là phương pháp thường được sử dụng phổ biến và đóng vai trò quan trọng để phục vụ cho các công việc sau:

– Phẫu thuật khúc xạ: việc chụp bản đồ cho giác mạc giúp kiểm tra bề dày của giác mạc, giúp bác sĩ sàng lọc được người nào có giác mạc mỏng, giác mạc chóp hoặc mắc bệnh lý về giác mạc.

– Giác mạc chóp: sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ bị giác mạc chóp là vai trò hữu ích của việc chụp bản đồ cho giác mạc. Thông qua đó, bác sĩ có thể theo dõi được bệnh tiến triển thế nào và có căn cứ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng người bệnh.

– Lên kế hoạch phẫu thuật loạn thị: Bản đồ giác mạc giúp đưa ra các thông số cần thiết giúp bác sĩ xác định và có phương pháp phẫu thuật hợp lý để giảm độ loạn thị.

– Theo dõi rối loạn bề mặt giác mạc bao gồm sẹo giác mạc, u bì kết giác mạc, mộng thit,.. làm thay đổi địa hình giác mác. Vì vậy, theo dõi sự thay đổi thông qua bản đồ giác mạc đóng vai trò hữu ích.

– Các ứng dụng khác: dựa theo công suất khúc xạ giác mạc để từ đó tính công suất kính áp tròng, phân tích sóng giác mạc, đo kích thước đồng tử, chẩn đoán về quang sai,…

4. Quy trình chụp bản đồ giác mạc diễn ra như thế nào?

Quy trình được thực hiện theo thứ tự các bước như sau:

– Chụp ảnh tại bán phần trước

– Phát hiện những bất thường trên bề mặt giác mạc, từ đó chẩn đoán về quang sai

– Ước lượng dựa theo công suất khúc xạ giác mạc để tính công suất của kính nội nhãn và kính áp tròng phù hợp.

– Phân tích mặt sóng của giác mạc: cho phép thu thập thông tin dữ liệu về loại và kích thước của các quang sai giác mạc.

– Theo dõi tình trạng giác mạc hình chóp

– Đo đạc bề dày của giác mạc

– Kiểm tra và đo kích thước của đồng tử

chụp bản đồ giác mạc

Chụp bản đồ giác mạc nằm trong quy trình thăm khám mắt tại Thu Cúc TCI

Hiện nay, khách hàng có thể đến Chuyên khoa mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được trực tiếp bác sĩ mắt đầu ngành, chuyên môn cao thăm khám và chụp bản đồ giác mạc với hệ thống máy móc hiện đại cho kết quả chính xác. Ngoài ra, Thu Cúc TCI có các gói thăm khám và điều trị mắt chuyên sâu cho nhiều đối tượng bao gồm cả trẻ em và người lớn giúp phát hiện sớm các vấn đề về mắt để từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Khách hàng nếu có bất kì thắc mắc nào về các gói khám mắt có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital