Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ Chứng đau đầu nửa đầu

Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ Chứng đau đầu nửa đầu

Chứng đau đầu nửa đầu có thể gặp ở  mọi người không kể nam hay nữ, tuy nhiên nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi từ 35-45. Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ đề cập thông tin cơ bản nhất về chứng đau nửa đầu ở phụ nữ
Nguyên nhân gây đau nửa đầuở phụ nữ thường do các thay đổi hormone, các vấn đề phát sinh trong gia đình, xã hội và stress. Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài 3-72 giờ, đôi khi đau không thành cơn và đau bất chợt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu suất công việc của chị em,
Để giải tỏa cơn đau nửa đầu ở phụ nữ, có thể áp dụng nhiều cách, bao gồm từ điều trị bằng thuốc, thay đổi thói quen sinh hoạt trong công việc cũng như chế độ dinh dưỡng tập luyện.

Đau nửa đầu là triệu chứng báo hiệu nhiều bệnh lý liên quan tới nội thần kinh cần quan tâm đúng mức

Đau nửa đầu là triệu chứng báo hiệu nhiều bệnh lý liên quan tới nội thần kinh cần quan tâm đúng mức

1. Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Trong mỗi chúng ta, ít nhiều đều đã từng bị chứng đau đầu hành hạ. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu bao giờ cũng gây khó chịu nhiều hơn so với các bệnh đau đầu thông thường do cảm lạnh.
Chứng đau đầu nửa đầu ở phụ nữ thường bắt đầu bằng cơn đau một bên đầu và có lúc lan sang cả hai bên, cản trở nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh có thể xuất hiện dấu hiệu báo trước khi cơn đau tấn công như mạch đập nhanh, hoa mắt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cơn đau thường xuất hiện đột ngột và không có triệu chứng báo trước. Phần lớn nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở phụ nữ là do sự thay đổi trong dòng máu chảy về não, tức là đau nửa đầuc có căn nguyên mạch máu. Không loại trừ yếu tố stress.

2. Triệu chứng bệnh đau nửa đầu

 

 

Đau nửa đầu ở phụ nữ có thể giảm nhẹ bằng các động tác xoa bóp, nhẹ nhàng

Đau nửa đầu ở phụ nữ có thể giảm nhẹ bằng các động tác xoa bóp, nhẹ nhàng

Các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu có thể khác nhau ở mỗi người và với mức độ dữ dội khác nhau tuỳ từng người. Tuy nhiên, bệnh vẫn có các triệu chứng đặc trưng phổ biến như: gây đau mạnh ở một hay cả hai bên đầu, người bệnh có thể buồn nôn và nôn, cảm giác tê cứng cơ cổ và nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, bệnh thường gây mệt mỏi, người bệnh thường nhầm lẫn và dễ cáu kỉnh, đổi tính.

3. Cách giảm nhẹ cơn đau nửa đầu ở phụ nữ

Điều trị chứng đau nửa đầu ở phụ nữ cần phối hợp các phương pháp, bao gồm dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ, kết hợp với các biện pháp xoa bóp nhẹ nhàng vùng trán, cổ, vai. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý.

Học cách thư giãn và để cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý sẽ có tác dụng ngăn chặn cơn đau nửa đầu tái phát

Học cách thư giãn và để cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý sẽ có tác dụng ngăn chặn cơn đau nửa đầu tái phát

Một số thuốc có thể được sử dụng trong điều trị chứng đau nửa đầu như: ergotamine, sumatriptan và rizatriptan, isometheptenes. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc ngăn ngừa nhằm giảm tần số cơn đau nửa đầu. Một số loại thuốc giảm đau thường được dùng khi bắt đầu cơn đau như aspirin, acetaminophen và ibuprofen.

Lưu ý, chữa đau nửa đầu ở phụ nữ và đặc biệt là những người béo phì cần thiết giảm cân.

Tập cách thư giãn mỗi ngày

Tập thể dục thường xuyên, đi bộ hay bơi lội có thể giúp giảm cơn đau nửa đầu.

Khi bị cơn đau nửa đầu hành hạ, bạn cần nghỉ ngơi trong một căn phòng tối và mát hoặc tắm bằng nước ấm dưới vòi hoa sen. Có thể đắp khăn lạnh lên trán nhằm giảm nhẹ sự khó chịu. Kết hợp với các động tác mátxa cổ, sau gáy và cơ… cũng có ích cho việc giảm  đau.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital