Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chữa viêm trực tràng bằng đông y

Chữa viêm trực tràng bằng đông y

Chữa viêm trực tràng bằng đông y là một trong những phương pháp được nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Vậy phương pháp này có thật sự hiệu quả? Mời độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Trực tràng là đoạn cuối của đường tiêu hóa, là nơi tiếp giáp với hậu môn nên khả năng viêm nhiễm rất cao do vi khuẩn, vi trùng xâm nhập ngược trở lại gây bệnh. Ngoài ra, viêm trực tràng còn có thể do căng thẳng thần kinh, chế độ ăn uống không khoa học, sử dụng kháng sinh không đúng cách, do mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, do từng xạ trị ở vùng đại trực tràng.

Viêm trực tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa, nguy hiểm bởi có thể tiến triển thành mạn tính nếu không điều trị kịp thời

Viêm trực tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa, nguy hiểm bởi có thể tiến triển thành mạn tính nếu không điều trị kịp thời

Viêm trực tràng là bệnh lý thường gặp nhưng nếu không phát hiện và có biện pháp xử trí kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Viêm trực tràng tiến triển mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

1. Chữa viêm trực tràng bằng đông y

Hiện nay, chữa viêm trực tràng bằng đông y là một phương pháp được nhiều người truyền tai nhau sử dụng bởi ưu điểm:

  • Đơn giản
  • Dễ thực hiện
  • Điều trị tại nhà
  • Ít tốn kém

Các bài thuốc đông y thường được sử dụng trong chữa viêm trực tràng gồm:

Bài 1: Nguyên liệu bao gồm: Bạch linh 0,4g, đảng sâm 0,2g, nhục đậu khấu 0,4g, trần bì 0,4g, sơn tra 0,2g, bạch truật 0,7g, mộc hương 0,3g, hoàng liên 0,1g, cam thảo 0,2g, thần khúc 0,2g, hoài sơn 0,2g, sa nhân 0,2g.

Cách dùng: Bạn đem tất cả dược liệu trên cho vào ấm, đổ vào khoảng 200ml nước và nấu đến khi thuốc cô lại còn khoảng 20ml. Đổ nước ra bát và uống khi còn ấm. Mỗi ngày uống 1 lần sẽ giúp giảm các triệu chứng viêm trực tràng.

Chữa viêm trực tràng bằng đông y là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng

Chữa viêm trực tràng bằng đông y là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng

Bài 2: Nguyên liệu gồm: Vỏ phục linh 20g, trần bì 20g, vỏ quả cau 20g, vỏ gừng 20g, vỏ rễ dâu 20g.

Cách dùng: Bạn đem tất cả những loại thuốc trên sắc với 1 lít nước tới khi cô đặc lại còn khoảng 1 ly. Mỗi ngày uống 1-2 lần sẽ giúp giảm dần các triệu chứng bệnh viêm trực tràng.

Các bài thuốc chữa viêm trực tràng bằng đông y được nhiều người áp dụng, tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này ở mỗi người khác nhau. Viêm trực tràng được chia thành nhiều mức độ bệnh. Với giai đoạn nhẹ, bệnh mới khởi phát thì việc sử dụng bài thuốc đông y có thể mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh viêm trực tràng mạn tính hoặc bệnh đã gây biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe thì phương pháp chữa bằng đông y không mang lại hiệu quả cao. Lúc này người bệnh cần tìm đến các phương pháp chữa trị khác, phù hợp và hiệu quả hơn.

2. Các phương pháp điều trị viêm trực tràng khác

2.1. Điều trị viêm trực tràng bằng thuốc

Thuốc sử dụng trong điều trị viêm trực tràng là do các bác sĩ đưa ra. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn đơn thuốc phù hợp.

  • Viêm trực tràng do nhiễm trùng

Ở trường hợp này, người bệnh cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh như corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin, các loại thuốc kháng siêu vi để chống lại các virus gây bệnh lây lan qua đường tình dục.

  • Viêm trực tràng do xạ trị

Trường hợp viêm trực tràng do xạ trị cần phải dùng thuốc điều trị để làm giảm triệu chứng viêm loét. Người bệnh sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc chống chảy máu, thuốc chống viêm như Steroids… theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để cải thiện sớm sức khỏe

Người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để cải thiện sớm sức khỏe

  • Viêm trực tràng do mắc các bệnh ở đường tiêu hóa

Nếu mắc bệnh do nguyên nhân này, người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc kháng viêm như Tidocol, Canasa hoặc các thuốc Steroid dạng viên nén đặt hậu môn.

2.2. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, bệnh viêm trực tràng gây nhiều biến chứng nghiêm trọng, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ các tế bào bất thường đã bị hư hỏng ở lòng trực tràng. Bệnh nặng có thể cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ trực tràng.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và mức độ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Theo các chuyên gia y tế, người bệnh viêm trực tràng không nên tự ý áp dụng bất cứ phương pháp nào để điều trị. Việc dùng không đúng thuốc, đúng phương pháp có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Cách tốt nhất là người bệnh nên đi khám để bác sĩ chỉ định cụ thể.

Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có biện pháp điều trị viêm trực tràng phù hợp, mời độc giả liên hệ trực tiếp với bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn chuyên sâu.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital