Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ phần nào lý giải về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh; cách chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ và phương pháp phòng tránh hiệu quả.

 Chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm tai giữa

Nguyên nhân
_ Do viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi.
_ Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường bắt đầu từ một cơn cảm khiến cho phần tai giữa bị sưng lên, dịch nhày tụ lại sau màng nhĩ.
_ Do ống thông giữa và mũi bị sưng, nghẹt. Đối với trẻ nhỏ, ống thông này thường có cấu tạo ngắn, hẹp, khiến dịch nhầy tiết ra dễ bị giữ lại ở tai giữa hơn.
_ Một số nguyên nhân khác: không khí xung quanh nơi ở không trong sạch, khói thuốc lá, cách cho con bú của các mẹ (bé nằm bú dễ bị viêm tai giữa hơn)…

 Chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa có khả năng khiến sức nghe của trẻ bị suy giảm

Dấu hiệu
Viêm tai giữa khởi đầu là đau tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe giảm. Bên cạnh đó, còn có những dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt (thường được phát hiện ở trẻ lớn nhiều hơn). Có trường hợp sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…
Để phát hiện bệnh chính xác, trẻ nhỏ cần được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chẩn đoán bằng các thiết bị y tế như: dùng đèn soi tai có kính phóng đại; kính hiển vi soi tai và nội soi tai.
Chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Có nhiều cách chữa viêm tai giữa tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ nhỏ, bệnh sử và nguyên nhân gây bệnh
Bác sĩ có thể cho trẻ uống thuốc kháng sinh, nên uống cho hết thuốc để chắc chắn là đã hết nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu viêm tai do siêu vi, kháng sinh sẽ không làm trẻ khỏi bệnh nhanh hơn. Thậm chí còn có tác dụng ngược lại, có thể tạo ra những vi trùng kháng thuốc khá nguy hiểm.
Đặt ống trong tai: bác sĩ có thể sẽ chỉ định phương pháp này với những trẻ nhỏ bị chất nhầy tích tụ sau màng nhĩ quá lâu khiến sức nghe giảm sút, hoặc trẻ bị viêm tai tái phát nhiều lần.
            Để đạt được hiệu quả điều trị cao, các bậc phụ huynh cần đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, thông qua việc thăm khám, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân chính xác gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, dứt điểm.

 Chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Không chỉ ở trẻ nhỏ, việc chẩn đoán viêm tai giữa ở người lớn cũng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng

Phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
_ Nên cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời, và cách cho trẻ bú hợp lý. Khi bú bình nên cho trẻ ngồi cao đầu.
_ Không gian sống sạch sẽ thoáng, không có khói bụi đặc biệt là khói thuốc lá.
Nếu có triệu chứng của bệnh, các bậc phụ huynh nên đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, không tự ý mua thuốc về cho con uống.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
Website: https://benhvienthucuc.vn

Dịch vụ liên quan