Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Chữa sỏi thận bằng quả dứa

Chữa sỏi thận bằng quả dứa

Chào bác sĩ, mẹ em mới đi siêu âm phát hiện ra có sỏi ở một bên thận trái, trước đó mẹ em cũng chưa có triệu chứng gì nhiều, thỉnh thoảng có đau lưng. Nhiều người trong khu nhà em có chỉ cho mẹ em cách chữa sỏi thận bằng quả dứa. Bác sĩ cho em hỏi có thể chữa sỏi thận bằng quả dứa hay không? Trong trường hợp này của mẹ em nên làm thế nào tốt nhất? (Hoàng Ngọc Linh, 22 tuổi)
 Trả lời:
Ngọc Linh thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng gửi thắc mắc đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi chữa sỏi thận bằng quả dứa có hiệu quả không của em chúng tôi xin được trả lời như sau:
Trước tiên, chúng tôi sẽ giải thích cho em hiểu hơn về bệnh sỏi thận, cơ chế tạo sỏi.
Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận. Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau. Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ rệt nên bệnh nhân thường không nghĩ mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn hay đi tiểu ra sỏi mới biết. Bệnh sỏi thận là một bệnh phổ biến hiện nay, do thói quen ngồi nhiều, ngại uống nước, do uống thuốc, sữa bổ sung canxi…

chua-benh-soi-than-bang-qua-dua

Nhiều người cho rằng có thể chữa bệnh sỏi thận bằng quả dứa? Có đúng như vậy không?

Theo y học cổ truyền thì quả dứa cũng có tác dụng trong việc làm mòn sỏi và đào thải qua đường tiểu. Dứa có vị ngọt thanh, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Nước dứa khi được ép ra uống giúp nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn dứa thanh nhiệt giải độc, rễ dứa lợi tiểu, chữa sỏi thận tiết niệu, tiểu tiện không thông.
Trong thư em không nói kích thước sỏi của mẹ em là bao nhiêu và hiện mẹ em đã điều trị thuốc gì hay chưa nên rất khó để tư vấn chính xác. Đối với bệnh sỏi thận, em khuyên mẹ nên uống nhiều nước, ít nhất 2-3 lít nước đã lọc đun sôi/ 1 ngày, không nhịn tiểu và có chế độ ăn uống tập thể dục điều độ. Có thể uống nhiều loại nước lợi tiểu từ thiên nhiên như nước râu ngô, bông mã đề… Nếu sỏi nhỏ chưa cần điều trị bằng thuốc mà nên áp dụng các cách trên.
Với kích thước sỏi lớn hơn nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp về bệnh sỏi thận, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại hoc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan