Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp bấm huyệt

Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp bấm huyệt

Rối loạn tiền đình gây nhiều phiền toái cho người bệnh bởi những cơn hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đi đứng loạn choạng, suy giảm thị lực,… Bên cạnh việc thăm khám với bác sĩ nội thần kinh nhiều người lựa chọn chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp bấm huyệt. Đây một cách để giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, hỗ trợ cải thiện hội chứng tiền đình.

1. Rối loạn tiền đình được hiểu thế nào?

Rối loạn tiền đình là hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đây thực chất là hậu quả của sự rối loạn tích hợp tại bộ máy tiền đình và bộ phận thần kinh trung ương, làm mất khả năng giữ thăng bằng vốn có của tiền đình, quá trình dẫn truyền thông tin tại hệ thống tiền đình bị rối loạn.

Người bị rối loạn tiền đình thường có các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đi đứng loạng choạng, buồn nôn,… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống và khả năng học tập, lao động của người bệnh.

rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là hậu quả của sự rối loạn tích hợp tại bộ máy tiền đình và bộ phận thần kinh trung ương, làm mất khả năng giữ thăng bằng vốn có của tiền đình

2. Cách chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp bấm huyệt

Rối loạn tiền đình là chứng hay hội chứng, chứ không phải là bệnh. Việc thực hiện xoa bóp, bấm huyệt và tác động đến cột sống điều trị chứng rối loạn tiền đình là phương pháp trị liệu, phục hồi chức năng nhằm cải thiện dòng máu lưu thông lên não, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng rối loạn tiền đình giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Chống chỉ định

Nếu thuộc các trường hợp sau đây, bạn không được chữa rối loạn tiền đình bằng liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt:

– Người bệnh đang có khối u

– Đang mắc các bệnh ngoài da vùng đầu mặt

– Người mắc bệnh ưa chảy máu

– Đang sốt cao

– Mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính

4. Các dạng xoa bóp, bấm huyệt điều trị rối loạn tiền đình

chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp

Việc thực hiện xoa bóp, bấm huyệt giúp cải thiện dòng máu lưu thông lên não, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng rối loạn tiền đình.

4.1 Chải đầu

Dùng các ngón tay cào nhẹ da đầu theo hướng chải thẳng và chải ngang, vừa chải vừa kéo nhẹ chân tóc.

4.2 Ấn day chân tóc

Dùng đầu các ngón tay ấn vào da đầu và xoay nhẹ theo hình lò xo ở các vùng chân tóc, vùng thái dương. Kết hợp hỏi người bệnh, tìm các điểm đau và day ấn tại vùng điểm đau. Nếu tại điểm đau khi day ấn thấy khó chịu thì cần day nhanh và mạnh với thời gian ngắn 30-60 giây. Nếu điểm đau càng ấn càng thấy dễ chịu, cần ấn day nhẹ nhàng khoảng thời gian 2-3 phút.

4.3 Vỗ đầu

Đặt hai bàn tay chập lại sử dụng thủ thuật chặt bằng ngón tay tác động lên vùng đầu.

4.4 Gõ đầu

Sử dụng các ngón tay vỗ quanh đầu theo hai hướng ngược chiều nhau, vỗ thành vòng tròn.

4.5 Bóp đầu

Sử dụng lực ở các đầu ngón tay, xoa bóp nhẹ nhàng theo hướng từ dưới lên trên, nhịp nhàng.

4.6 Rung

Hai tay ôm lấy đầu và thực hiện rung theo tần số nhanh.

Kết hợp ấn các huyệt:

– Bạch hội

– Phong phủ

– Giác tôn

– Tam âm giao

– Thượng tinh

– Thiên trụ

– Hợp cốc

– Thái xung

– Phong trì

– Thái dương

– Nội quan

5. Liệu trình chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp

Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp, bấm huyệt diễn ra trong khoảng 30 phút/lần/ngày. Một liệu trình điều trị từ 15-30 ngày, tùy thuộc theo mức độ và diễn biển của bệnh, có thể phải điều trị theo nhiều liệu trình.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, phải thực hiện đúng các thao tác xoa bóp, bấm huyệt, nên cần lựa chọn các cơ sở có uy tín để thực hiện, đặc biệt lưu ý một số trường hợp chống chỉ định (không được xoa bóp bấm huyệt) để đảm bảo sức khỏe, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Người thực hiện nên là các bác sĩ, y sĩ được đào tạo về chuyên nghành y học cổ truyền và được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về khám chữa bệnh.

6. Rối loạn tiền đình nên khám khoa nào?

Nếu chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp, bấm huyệt không giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh tại các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất như sử dụng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Việc làm này sẽ giúp hỗ trợ làm giảm triệu chứng rối loạn tiền đình, ngăn ngừa các cơn rối loạn tiền đình tái phát và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do rối loạn tiền đình gây ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan