Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » chữa amidan hốc mủ hiệu quả không gây khó chịu

chữa amidan hốc mủ hiệu quả không gây khó chịu

Do nằm ở ngay vị trí cửa ngõ giữa đường ăn uống và đường thở nên amidan rất dễ viêm nhiễm.. Viêm amidan hốc mủ là tình trạng viêm mạn tính kéo dài gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Để chữa amidan hốc mủ hiệu quả, người bệnh cần đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng.
Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Tuy nhiên do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên giống như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm.

chua-viem-amidan-hoc-mu

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng viêm mạn tính kéo dài gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe

Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Do hoạt động của các cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.
Khi bị viêm amidan hốc mủ, người bệnh có biểu hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không, hoặc có cảm giác hơi ngây ngấy sốt, có đờm vướng trong cổ, rất khó khạc hoặc nuốt, hơi thở hôi. Thỉnh thoảng khi ho, hắt hơi khạc ra những hạt nhỏ màu trắng xanh như hạt tấm, có mùi rất hôi;…
Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị tốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp,…Chính vì thế, để chữa viêm amidan hốc mủ người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị sớm.

chua-viem-amidan-hoc-mu1

Phương pháp chữa viêm amidan hốc mủ chủ yếu bằng phẫu thuật cắt amidan

Đối với viêm amidan hốc mủ, cách chữa trị chủ yếu là phẫu thuật cắt amidan. Chỉ định cắt amidan được đặt ra trong những trường hợp sau: Viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp, gây hơi thở hôi; Biến chứng tại chỗ như viêm tấy, áp-xe quanh amidan, có các biến chứng viêm xoang, viêm thanh khí phế quản; biến chứng toàn thân như viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp,…
Phẫu thuật chữa amidan hốc mủ cần được tiến hành tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, vô trùng tuyệt đối. Có như vậy mới giúp điều trị hiệu quả bệnh, an toàn và không để lại biến chứng viêm nhiễm sau phẫu thuật.

chua-amidan-hoc-mu2

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Chữa viêm amidan hốc mủ tại bệnh viện cũng được tiến hành nhanh chóng bởi đội ngũ y bác sĩ lâu năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, người bệnh còn được tư vấn cách chăm sóc sau phẫu thuật, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan