Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cho con bú: không chỉ giảm nguy cơ vú mà còn nhiều bệnh ung thư khác

Cho con bú: không chỉ giảm nguy cơ vú mà còn nhiều bệnh ung thư khác

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, cho con bú mẹ chính là cách tuyệt vời để phòng chống ung thư tử cung, vú và buồng trứng. Đặc biệt, những người mẹ cho con bú trong 2 năm sẽ giảm được 50% nguy cơ ung thư vú.

1. Tại sao cho con bú lại có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư?

Cho con bú không chỉ giúp phòng ngừa ung thư cho chính người mẹ, mà đứa trẻ được bú mẹ trong giai đoạn đầu đời cũng giảm 25% nguy cơ ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu lý giải điều này như sau:

  • Các chất ô nhiễm hòa tan trong chất béo và chất gây ung thư được lưu giữ ít hơn ở sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm tiếp xúc với estrogen, do đó phòng ngừa được ung thư vú và một số bệnh ung thư phổ biến khác ở nữ.
  • Phòng ngừa ung thư buồng trứng: Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm thời gian rụng trứng của người mẹ, làm giảm tuổi của buồng trứng và do đó làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.Phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung: Cho con bú làm giảm kích thích ở màng trong nội mạc tử cung, giúp bảo vệ và ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung.
  • Nếu một bà mẹ không cho con bú mẹ, họ có thể trải qua các tình trạng tắc tia sữa, và viêm. Trong đó, viêm là nguyên nhân gây ra ung thư vú.

2. Một số sự thật về việc cho con bú, nhiều mẹ trẻ còn chưa biết

Cho con bú vẫn an toàn trong thời gian mẹ điều trị ung thư, miễn là người bệnh chưa trải qua điều trị hóa chất và liệu pháp hormone.

Những phụ nữ không có khả năng cho con bú, nguy cơ mắc ung thư vú không gia tăng.

Những phụ nữ được bú mẹ trong giai đoạn đầu đời, có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 25% ở giai đoạn tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Một phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, có nguy cơ giảm 59% nếu đang cho con bú sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ với trên 1 bé, nguy cơ mắc ung thư càng giảm

Có con đầu lòng trước 25 tuổi cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú.

3. Cho con bú khi đang điều trị và sau điều trị ung thư vú

Nuôi con bằng sữa mẹ nhiều hơn 1 trẻ sẽ càng làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Các tế bào ung thư không bao giờ có thể được truyền cho con bạn qua sữa mẹ, do đó việc cho con bú sữa mẹ vẫn đảm bảo an toàn khi người mẹ bị bệnh. Trong quá trình điều trị ung thư vú, chẳng hạn như người mẹ phải chụp X-quang vú, chụp CAT, MRI, siêu âm và sinh thiết thì vẫn có thể cho con bú.

Đối với những mẹ đang điều trị ung thư vú, miễn là người mẹ chưa từng điều trị hóa chất hoặc liệu pháp phóng xạ thì vẫn có thể cho con bú bình thường.

Tuy nhiên, việc điều trị ung thư vú chẳng hạn như bức xạ có thể khiến người mẹ tiết sữa ít hơn bình thường. Đối với những người bị cắt 1 bên vú, vẫn có thể cho con bú ở vú còn lại.

Cai sữa tạm thời nếu mẹ phải làm: xét nghiệm phóng xạ, liệu pháp hormon và hóa trị.

Người mẹ có thể tiếp tục cho bé bú sữa mẹ để duy trì nguồn cung sữa sau khi điều trị ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital