Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chớ chủ quan! Ăn dưa cà muối làm tăng nguy cơ ung thư

Chớ chủ quan! Ăn dưa cà muối làm tăng nguy cơ ung thư

Dưa muối hay cà muối đều là những món ăn quen thuộc và được ưa chuộng với mọi gia đình người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết, ăn dưa cà muối không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.

1. Lý Do Không Nên ăn Nhiều Dưa Cà muối

Giá trị dinh dưỡng của cà muối và dưa muối không cao. Chúng chỉ cung cấp cho cơ thể một số vitamin, chất khoáng, đường bột, chất đạm rất ít. Nếu ăn cà muối không đúng cách sẽ sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày.

dưa cà muối làm tăng nguy cơ ung thư

Giá trị dinh dưỡng của cà muối và dưa muối không cao.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cà muối xổi, dưa muối vẫn còn cay nồng, hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa, cà muối tác động. Khi nitrit đi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày sẽ kết hợp các axit amin trong thực phẩm khác như thịt, tôm, cá, nhất là mắm tôm, để trở thành nitrosamine không tốt cho sức khỏe.

Chất nitrosamine có khả năng gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Do đó nếu bạn thường xuyên ăn cà muối xổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, đặc biệt đối với những người đang ốm yếu hoặc mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột.

Tuy nhiên, đối với dưa, cà muối vừa đủ thời gian, độ chua thì nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế nguy hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, người sử dụng không nên ăn quá nhiều cà muối xổi hay dưa muối chưa chín vẫn có vị cay nồng để tránh nguy hại cho sức khỏe.

dưa cà muối làm tăng nguy cơ ung thư

Nếu bạn thường xuyên ăn cà muối xổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đường tiêu hóa

Dưa cà muối không đảm bảo vệ sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Nguyên nhận là bởi khi sử dụng dụng cụ hay quá trình muối không đảm bảo như vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.

2. Đặc biệt lưu ý

Khi bạn muối bằng đồ nhựa, nhất là những đồ có nhiều màu sắc, cà có chứa a-xít khi đựng trong hộp nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe. Chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, kết hợp với các độc tố trong cà, dưa muối chưa bị khử hết đi sẽ hình thành tác nhân gây nên ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital