Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm. Lý do là bởi đây là việc làm quan trọng giúp nữ giới giảm nguy cơ mắc các bệnh đường sinh dục, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Tác dụng của tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm và khá phổ biến đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Tỉ lệ tử vong cao ở giai đoạn muộn khiến cho ung thư cổ tử cung trở thành nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ. Nhiễm vi rút HPV thuộc các tuýp nguy cơ cao được cho là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Bởi theo nghiên cứu, 99,7% người mắc ung thư cổ tử cùng có sự hiện diện của virut HPV. Tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung giúp phòng lây nhiễm virut HPV.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Như vậy, tiêm vắc xin ngừa HPV không chắc chắn là bạn sẽ thoát bệnh ung thư cổ tử cung tuyệt đối nhưng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV, từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Hiện có hai loại vắc xin phòng ngừa lây nhiễm HPV thuộc các týp nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, bao gồm:

  • Vắc xin Cervarix giúp phòng ngừa virut HPV tuýp 16 và 18. Đây là hai túyp HPV chiếm 70% ung thư cổ tử cung.
  • Loại vắc xin thứ hai là Gardasil phòng ngừa virut HPV túyp 6, 11 – gây bệnh sùi mào gà) và túyp 16, 18.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung khi bao nhiêu tuổi?

Chich ngua ung thu co tu cung bao nhieu tuoi

Trẻ gái từ 9 -26 tuổi nên tiêm vắc xin phòng ngừa HPV

Độ tuổi thích hợp để tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung là:

  • Nữ giới từ 9 –  26 tuổi chưa quan hệ tình dục lần đầu, chưa có con. Đây là thời điểm việc tiêm vắc xin đạt hiệu quả cao nhất.
  • Dưới 40 tuổi đã quan hệ tình dục và đã có con vẫn có thể tiêm phòng HPV nhưng hiệu quả của vắc xin không đạt như mong muốn.

Chị em phụ nữ nên tiêm đủ 3 mũi phòng virut HPV. Nếu đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai cần dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.
Hiện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đề nghị chích ngừa cho trẻ nam nếu có điều kiện. Thực hiện tiêm 3 mũi theo phác đồ 0, 1, 6 hay 0, 2, 6 tháng. Không cần xét nghiệm HPV trước tiêm.

Khám tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung.

Chị em phụ nữ cần khám tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung.

Vắc xin phòng HPV có thể gây một số phản ứng phụ như sưng, đau ở chỗ tiêm, sốt nhẹ… Những tác dụng phụ này thường chỉ thoáng qua. Bên cạnh đó, chị em cần có lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, duy trì luyện tập thể dục thể thao, bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Đặc biệt, chị em phụ nữ cần khám tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng gọi  1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital