Tìm hiểu thông tin khi chích ngừa phế cầu cho trẻ

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Chích ngừa cho trẻ đầy đủ sẽ tránh được các bệnh truyền nhiễm, tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể và tăng khả năng phát triển toàn diện. Một trong những vắc xin quan trọng chính là vắc xin phế cầu. Trong bài viết này, hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về bệnh do phế cầu khuẩn gây nên và vắc xin phòng bệnh này nhé!

1. Bệnh do phế cầu khuẩn gây nên nguy hiểm như thế nào?

Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loại vi khuẩn gram dương, gây nên nhiều bệnh lý nặng và có thể gây tử vong. Nó thường xâm nhập vào đường hô hấp, gây ra các bệnh như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và các nhiễm trùng khác.

Phế cầu khuẩn có thể lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp từ người nhiễm bệnh hoặc qua qua hơi thở, ho, hắt hơi, và tiếp xúc với các bề mặt. Các đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhiều nhất là trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy giảm.

chích ngừa cho trẻ tại phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI

Chích ngừa phế cầu cho trẻ tại phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh do phế cầu có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh, nhưng tỷ lệ tử vong vẫn cao ở người già hay có các bệnh lý nền.

Chủ động tiêm vắc xin phòng phế cầu là cần thiết để ngăn chặn bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng yếu thế như trẻ em và người già, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ lây nhiễm.

2. Tầm quan trọng của việc ngừa bệnh do phế cầu khuẩn gây nên

Chích ngừa phế cầu là hết sức cần thiết để xây dựng đề kháng cho trẻ, đảm bảo trẻ được bảo vệ tối ưu khỏi vi khuẩn gây bệnh phế cầu. Qua đó, tạo ra một đề kháng chủ động giúp giảm lo lắng của bố mẹ trước nguy cơ biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu có thể gây ra đối với sức khỏe của trẻ.

2.1 Phác đồ chích ngừa phế cầu cho trẻ

Theo khuyến cáo, vắc xin phế cầu được sử dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi và hoàn thành trước 5 tuổi. Đây là khoảng thời gian đề kháng chưa hoàn thiện, cơ thể của trẻ chưa đủ miễn dịch để chống lại các bệnh do phế cầu khuẩn.

Có nhiều loại vắc xin phòng bệnh phế cầu hiện nay, trong đó phổ biến gồm: Synflorix và Prevenar 13

Vắc xin Prevenar 13: phát triển bởi Pfizer (Mỹ) và sản xuất tại Bỉ là vắc xin cộng hợp, phòng tránh 13 chủng vi khuẩn phế cầu.

– Đối tượng: Chỉ định cho trẻ từ 6 tuần tuổi và người lớn, bảo vệ khỏi nhiều bệnh như viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng máu.

chích ngừa cho trẻ Prevenar - Vắc xin cộng hợp giữa Polysaccarid Phế cầu khuẩn

Prevenar 13 là vắc xin cộng hợp giữa Polysaccarid Phế cầu khuẩn

– Lịch tiêm: Số liều phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu tiêm mũi đầu tiên

Nếu trẻ tiêm trong khoảng 6 tuần tuổi – 6 tháng tuổi thì sẽ cần tiêm 4 mũi: Mũi đầu tiên, các mũi 2, 3 tiêm cách nhau 1 tháng. Tiêm mũi 4 nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi 3.

Nếu trẻ tiêm trong khoảng 7-11 tháng tuổi thì cần tiêm 3 mũi: Mũi tiêm đầu tiên, tiêm mũi 2 sau đó 1 tháng và tiêm mũi nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi 2.

Nếu trẻ tiêm trong khoảng từ 12 tháng tuổi đến <24 tháng tuổi thì cần tiêm 2 mũi: Mũi tiêm đầu tiên và tiêm mũi 2 sau đó 2 tháng.

Nếu trẻ tiêm khi đã >24 tháng tuổi, dưới 5 tuổi thì cần tiêm 2 mũi, cách nhau tối thiểu 2 tháng (đối với Synflorix), còn Prevenar 13 thì chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất.

Nếu trẻ tiêm khi đã >5 tuổi thì chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất Prevenar 13 (Không dùng Synflorix cho trẻ > 5 tuổi)

Vắc xin Synflorix: Được nghiên cứu và phát triển bởi Glaxosmithkline (GSK) – Bỉ, là loại vắc xin cộng hợp, phòng tránh 10 chủng vi khuẩn phế cầu.

– Đối tượng: Chỉ định sử dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến khi trẻ 6 tuổi. Synflorix bảo vệ khỏi các bệnh như hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp.

2.2 Những lưu ý khi chích ngừa phế cầu cho trẻ

– Cần tuân thủ lịch tiêm chủng, tiêm đúng và đủ liều theo khuyến cáo.

– Mọi loại vắc xin khi đưa vào cơ thể đều có thể gây ra các phản ứng, phụ thuộc vào sức khỏe và cơ địa của mỗi trẻ. Sau khi chích ngừa vắc xin phế cầu sẽ có thể gặp một vài phản ửng như sốt, đây là phản ứng bình thường, kéo dài trong thời gian ngắn. Đối với trẻ em, khả năng gặp phản ứng sốt cao hơn so với người lớn. Ngoài sốt, trẻ cũng có thể gặp phải các phản ứng khác như chán ăn, sưng đỏ tại vị trí tiêm, chóng mặt, mệt mỏi. Bố mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ sau khi tiêm vắc xin phế cầu, đặc biệt là nếu có các triệu chứng bất thường như sốt cao kéo dài, co giật, hoặc tình trạng chai cứng tại vị trí tiêm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời để điều trị.

– Các trường hợp thận trọng khi tiêm bao gồm các trẻ có nguy cơ mắc các bệnh phế cầu khuẩn cao, trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ chảy máu khi tiêm bắp

– Khi chích ngừa vắc xin phế cầu cho trẻ, cần thận trọng đối với những trường hợp có nguy cơ chảy máu, suy giảm miễn dịch và nguy cơ mắc các bệnh phế cầu cao. Đối với trẻ sinh non, quan sát trong 48 – 72 giờ sau tiêm để tránh nguy cơ ngừng thở. Chống chỉ định đối với trẻ đang có bệnh lý cấp tính, sốt đột ngột hoặc dị ứng với thành phần của vắc xin.

chích ngừa cho trẻ cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

Khi chích ngừa cho trẻ cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

– Nên chọn các cơ sở tiêm chủng uy tín để chích ngừa cho trẻ, để đảm bảo quy trình tiêm chủng và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa theo dõi và tư vấn sức khỏe của con.

Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ tiêm chủng được các bố mẹ tin tưởng lựa chọn để chủng ngừa cho trẻ và các thành viên trong gia đình.

– Phòng tiêm có không gian rộng rãi, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh tạo điều kiện an toàn khi tiêm chủng.

– Được khám sàng lọc kỹ càng bởi các bác sĩ chuyên khoa của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

– Mỗi mũi tiêm được thực hiện nhanh chóng và theo đúng quy trình

– Thông tin tiêm chủng được lưu trữ trên Hệ thống Tiêm chủng Quốc gia giúp khách hàng dễ dàng theo dõi.

– Vắc xin được sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, nhập khẩu chính ngạch và được bảo quản trong tủ chuyên dụng để đảm bảo chất lượng.

– Bé được theo dõi tại phòng tiêm sau khi tiêm chủng và nếu có bất kỳ phản ứng nào xảy ra, ekip phòng khám luôn sẵn sàng hỗ trợ đảm bảo an tâm cho phụ huynh.

Trên đây là những thông tin giúp bố mẹ hiểu thêm khi chích ngừa cho trẻ phòng bệnh phế cầu. Liên hệ ngay phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để đặt lịch chích ngừa vắc xin phế cầu hoặc được giải đáp các thông tin tiêm chủng liên quan.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital