Chỉ với 3 bước thăm khám, phát hiện sớm ung thư vú

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư vú là bệnh ung thư rất phổ biến ở nữ giới và đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư vú lên đến khoảng 23.000 ca. Tuy nhiên, ít người biết rằng, có thể phát hiện sớm ung thư vú chỉ với 3 bước thăm khám. Từ đó, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh.

Ung thư vú là gì?
Ung thư vú là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các mô tại vú. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển và đang phát triển (chiếm 25% trong số các bệnh ung thư ở nữ). Tỷ lệ gia tăng là do tuổi thọ tăng, đô thị hóa và áp dụng lối sống phương Tây.

Chỉ với 3 bước thăm khám, phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các mô tại vú.

Theo ThS. BS Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chỉ tính riêng tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11.000 ca mắc mới ung thư vú và gần 1/2 trong số đó tử vong do phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư vú lên đến khoảng 23.000 ca. Mặc dù một số biện pháp có thể giảm nguy cơ nhưng không thể phòng ngừa phần lớn các trường hợp ung thư vú. Do đó, phát hiện sớm để cải thiện kết quả ung thư vú và sự sống còn vẫn là nền tảng của việc kiểm soát ung thư vú.
Chỉ với 3 bước thăm khám, phát hiện sớm ung thư vú
Mặc dù nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm, bệnh nhân ung thư vú có cơ hội điều trị thành công, giảm biến chứng. Ngược lại, phát hiện chậm trễ, lựa chọn điều trị ít, khả năng sống sót thấp hơn, chi phí chăm sóc cao hơn và dễ dẫn tới tàn tật và biến chứng.
Tại bệnh viện Thu Cúc, chỉ với 3 bước thăm khám đơn giản, chị em có thể phát hiện sớm các bất thường, khối u tại vú:
Bước 1: Khám lâm sàng: Bác sĩ hỏi bệnh sử cá nhân, gia đình, các triệu chứng gặp phải (nếu có), khám lâm sàng tìm kiếm khối u, hạch bất thường, vv… Sau khi thăm khám lâm sàng, và đánh giá nguy cơ mắc bệnh, bác sĩ có thể tư vấn, chỉ định thêm các xét nghiệm cần thiết.
Bước 2: Xét nghiệm máu CA 15-3: xét nghiệm này nhằm phát hiện sớm chất chỉ điểm đối với ung thư biểu mô vú.
Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Chỉ với 3 bước thăm khám, phát hiện sớm ung thư vú

Chụp nhũ ảnh là phương pháp sàng lọc ung thư vú có giá trị cao

  • Chụp X-quang vú: chụp nhũ ảnh là phương pháp sàng lọc ung thư vú đặc hiệu, có thể phát hiện bệnh rất sớm khi chưa có triệu chứng. Cho đến nay, phương pháp sàng lọc ung thư vú có hiệu quả nhất là chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú). Với chi phí thấp nhưng có thể phát hiện ra khối u vú từ rất nhỏ, đây là phương pháp sàng lọc chuẩn để phát hiện ung thư vú và được khuyến cáo cho các chị em phụ nữ.
  • Siêu âm vú: nhằm phát hiện các bất thường trong vú. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.
  • Sinh thiết: sinh thiết vú (Vacuum-assisted breast biopsy) là quy trình sử dụng một dụng cụ và hình ảnh đặc biệt để lấy mẫu mô vú thông qua một đường rạch nhỏ qua da để kết luận ung thư vú. Thông thường, trong quá trình chụp X-quang hoặc siêu âm vú, nếu phát hiện khối u đặc nghi ngờ ung thư, rối loạn cấu trúc mô tuyến vú, một vùng biến đổi bất thường của mô tuyến… bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết.
  • Các xét nghiệm khác: trong trường hợp phát hiện ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn bệnh, loại bệnh, kích thước khối u như: chụp CT, MRI, PET… và sau đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Ai nên thực hiện gói tầm soát ung thư vú?
Cũng theo bác sĩ Hương, tất cả phụ nữ trưởng thành đều nên tầm soát ung thư. Đặc biệt là:

Chỉ với 3 bước thăm khám, phát hiện sớm ung thư vú

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư vú định kỳ

  • Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.
  • Phụ nữ dưới 30 tuổi nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú.
  • Những phụ nữ có dấu hiệu bất thường tại vú như sờ thấy u, tiết dịch bất thường đầu núm vú, tụt núm vú, đau vú, hạch nách bất thường.

Để tìm hiểu thêm về gói tầm soát ung thư, hoặc đặt lịch tầm soát ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài: 1900 55 88 96 hoặc hotline: 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital